08/09/2022 08:30 GMT+7

Những câu hỏi cần trả lời từ vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Vụ cháy bất ngờ với số người chết lên đến 32 người đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp về việc thẩm định cấp phép hoạt động, cũng như công tác cứu nạn cứu hộ để tránh những sự việc tương tự.

Những câu hỏi cần trả lời từ vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết - Ảnh 1.

Hàng chục chiến sĩ làm việc liên tục để chữa cháy, tìm kiếm nạn nhân. Vụ cháy có số nạn nhân tử vong lớn nhưng cũng đã có hàng chục người được cứu thoát, trong đó có 12 người được xe thang cứu từ sân thượng của quán karaoke - Ảnh: C.A.

Ngày 8-9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về vụ cháy tại cơ sở karaoke An Phú, thành phố Thuận An, dự kiến sẽ có sự tham dự của đầy đủ các sở ngành chức năng của tỉnh.

Ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn - sẽ chủ trì buổi họp báo.

Dự kiến tại họp báo, Công an tỉnh Bình Dương được ban tổ chức yêu cầu thông tin sơ bộ thiệt hại về người và tài sản, xác định nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy, công tác phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ. Sở Y tế sẽ cung cấp về công tác cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bị nạn.

Đặc biệt, tại họp báo, thông tin về điều kiện cấp phép hoạt động của cơ sở karaoke, công tác quản lý địa bàn và khắc phục hậu quả… cũng được yêu cầu cung cấp.

Liên quan vụ việc đau lòng trên, nhiều câu hỏi đặt ra cần được những cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trả lời.

Trước hết là về năng lực cứu hộ, cứu nạn. Theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương, vụ cháy được phát hiện vào 20h15 tối 6-9 và hơn một tiếng sau, tới 21h30 đã "cơ bản được khống chế". Trên thực tế đã có hàng chục người được cứu nạn, trong đó có nhiều người mắc kẹt tại sân thượng tòa nhà đã được xe thang giải cứu xuống đất.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao ngọn lửa được cho là đã được dập tắt sau hơn một tiếng, nhưng suốt một ngày sau, kéo dài đến tối 7-9, số lượng nạn nhân còn mắc kẹt quá nhiều, với tổng cộng số người tử vong lên tới 32 người (bao gồm 32 thi thể đưa ra từ hiện trường và 1 người tử vong trong bệnh viện)? Có nhiều phòng rất lâu mới tiếp cận được để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Về việc thẩm định cấp phép ra sao, khi cơ sở này được Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương cấp "giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy", và liên tục được kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy vào các năm 2019, 2021, 2022 (cơ sở hoạt động từ năm 2016) nhưng khi hỏa hoạn xảy ra thì số nạn nhân bị "mắc kẹt", tử vong lại quá lớn?

Theo ghi nhận, tòa nhà nơi làm cơ sở kinh doanh karaoke có bề ngang khoảng 10m, được xây 1 trệt, 2 lầu và sân thượng với diện tích xây dựng khoảng 1.500m2 nhưng bốn bề đều được xây dựng kín mít. Việc cảnh báo, hướng dẫn khách hàng và nhân viên thoát hiểm ra sao khi xảy ra sự cố?

Những câu hỏi cần trả lời từ vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết - Ảnh 2.

Điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy của cơ sở karaoke cần được làm rõ có đảm bảo an toàn - Ảnh: MINH HÒA

Bên cạnh việc thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân, cũng cần tích cực làm rõ nguyên nhân vụ cháy, liệu có đơn giản chỉ là do "chập điện" như nhận định ban đầu?

Liên quan nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu Bộ Công an phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, xử lý sai phạm nếu có.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, vào tối 6-9, tại cơ sở karaoke An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ hỏa hoạn. Hiện trường vụ cháy được xử lý tới một ngày sau với hàng chục nạn nhân tử vong trong các phòng hát lần lượt được đưa ra. Hiện nay khu vực tòa nhà xảy ra cháy vẫn đang được phong tỏa để phục vụ điều tra.

Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy? Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy?

TTO - Chiều 26-3, phiên xét xử 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở Hà Nội tiếp tục với phần thẩm vấn. Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 nói đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận