27/10/2021 19:55 GMT+7

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động thất nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Thảo luận về các chính sách liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020 và việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 vào chiều 27-10, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần tiếp tục có các chính sách mạnh hơn để hỗ trợ người lao động, trong đó cần tăng chi các quỹ có kết dư lớn.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) cho biết số kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp liên tiếp tăng và ở mức cao, hiện đã lên tới gần 90.000 tỉ đồng. 

Theo ông Bình, trong bối cảnh người lao động lẫn doanh nghiệp đang gặp khó khăn, ngân sách phải gồng gánh chi cho chống dịch thì nhiều quỹ tài chính độc lập, trong đó có quỹ bảo hiểm thất nghiệp lại có số kết dư lớn khiến ông hết sức băn khoăn.

Ông Bình phân tích qua số liệu trên và thực tiễn cho thấy quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, còn lại các chế độ thất nghiệp khác như giới thiệu việc làm, hỗ trợ đào tạo... chiếm tỉ lệ thấp. 

Do đó, ông Bình kiến nghị dùng quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp và người lao động theo 2 hướng: giảm mức đóng từ 1% xuống còn 0,5% và dành một phần nguồn lực hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người lao động đã tham gia đóng quỹ. 

"Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Lao động - thương binh và xã hội quan tâm để quỹ bảo hiểm thất nghiệp không bị thất nghiệp", ông Bình khẳng định.

Trong khi đó, đại biểu Đinh Văn Thê (Gia Lai) chỉ thẳng thực trạng của quỹ bảo hiểm thất nghiệp là chủ yếu chi cho chế độ trợ cấp, còn hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề không thực hiện được.

Còn đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng cho rằng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động và thất nghiệp chưa được thực hiện hết các chế độ quy định, trong khi số liệu tồn quỹ còn khá lớn. 

Do đó, bà Phúc đề nghị xem xét quy định tỉ trọng theo hướng cân đối với kết dư của quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp dành cho hoạt động chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đề nghị sửa đổi quy định, giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

tran thi hien

Đại biểu Trần Thị Hiền cho rằng cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn - Ảnh: QH

Là đại biểu Quốc hội, đồng thời là người điều hành doanh nghiệp, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đã đề nghị sửa các quy định để hỗ trợ cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp. Theo bà Hiền, các quỹ có tính chất ngắn hạn đều có kết dư và bảo đảm về cân đối, trong đó quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư 2 năm tương ứng là 85,5 nghìn tỉ đồng và 90,59 nghìn tỉ đồng.

Do đó, bà Hiền đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động, ít nhất cũng theo hướng tương tự như quy định về quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại điều 44 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Theo bà Hiền, điều này hỗ trợ thiết thực cho các bên giảm chi phí, tạo thêm điều kiện cho doanh nghiệp hồi phục và sức cạnh tranh doanh nghiệp trong bối cảnh tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Đề xuất trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động Đề xuất trích quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động trong bối cảnh đã có hơn 2 triệu người mất việc, dừng việc, nghỉ không lương do dịch COVID-19 bùng phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận