06/12/2022 18:40 GMT+7

Đại biểu khu vực kêu gọi ông Putin ban hành sắc lệnh chấm dứt động viên một phần

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 6-12, đại diện phe đối lập từ 5 hội đồng khu vực của Nga gửi lời kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ban hành sắc lệnh chấm dứt việc động viên một phần nhằm tăng cường lực lượng cho chiến dịch tại Ukraine.

Đại biểu khu vực kêu gọi ông Putin ban hành sắc lệnh chấm dứt động viên một phần - Ảnh 1.

Lính dự bị Nga được huy động trong đợt động viên một phần tham dự một buổi lễ trước khi khởi hành đến khu vực xung đột ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin ban hành lệnh động viên một phần hồi tháng 9 vừa qua. Ngày 31-11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hoàn tất huy động 300.000 quân dự bị.

Sau khi có lệnh động viên, truyền thông phương Tây đưa tin nhiều thanh niên Nga trong độ tuổi nhập ngũ đã đến các nước khác như Georgia, Armenia hay Kazakhstan, những nước cho phép người Nga nhập cảnh không cần thị thực.

Thời điểm đó, Điện Kremlin cho biết không cần sắc lệnh chính thức để hủy bỏ việc động viên lực lượng.

Theo Hãng tin Reuters, bà Emilia Slabunova, một ủy viên hội đồng ở khu vực Karelia của Nga, cho rằng không có sắc lệnh cụ thể đồng nghĩa là những người được huy động sẽ không thể rời khỏi lực lượng vũ trang.

Bà Slabunova nói các chỉ huy đã từ chối giải ngũ cho họ và việc kháng cáo những lời khước từ đó trước tòa cũng chẳng đi đến đâu. Bà cho rằng tòa án đứng về phía các chỉ huy, viện dẫn thực tế là sắc lệnh động viên hồi tháng 9 của ông Putin hiện vẫn có hiệu lực pháp lý.

Một số luật sư quân sự xác nhận với Reuters rằng điều đó thực tế đã xảy ra trong ít nhất hai phiên tòa gần đây, một ở Matxcơva và một ở thành phố Chita thuộc vùng Siberia.

"Chúng tôi, với tư cách là ủy viên hội đồng, đại diện cho các cử tri và lời kêu gọi của chúng tôi cùng là kết quả của rất nhiều tiếng nói của người dân", bà Slabunova tuyên bố.

Theo Reuters, đại biểu phe đối lập ở các thành phố Matxcơva, St. Petersburg, Pskov và Veliky Novgorod cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Tất cả đều là thành viên của đảng đối lập Yabloko.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có biết về lời kêu gọi của các ủy viên hội đồng khu vực hay không, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết họ đã "làm rõ mọi thứ" về lệnh động viên một phần, vì vậy không có gì mới để nói về vấn đề này.

Lệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọng Lệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọng

TTO - Từ tài chính tới năng lượng, các đòn trừng phạt được phương Tây đưa ra liên tục nhắm vào nhiều lĩnh vực của Nga những tháng qua sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Nhưng báo New York Times cho rằng hiệu quả chưa cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận