Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Đài ABS-CBN: Ông Duterte tuyên bố con gái sẽ tranh cử tổng thống

03/10/2021 07:33 GMT+7

TTO - Theo Đài ABS-CBN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xác nhận con gái của ông - bà Sara Duterte-Carpio - sẽ tham gia tranh cử vào năm sau. Nhiều người trước đó đoán rằng ông Duterte rút khỏi chính trường là để dọn đường cho con gái.

Đài ABS-CBN: Ông Duterte tuyên bố con gái sẽ tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Đài ABS-CBN của Philippines đưa tin về phát biểu của ông Duterte trong một bản tin muộn vào ngày 2-10.

Theo đó, thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go - trợ lý lâu năm của ông Duterte - sẽ là đối tác tranh cử của bà Duterte-Carpio. Ông Go đã nộp đơn ứng tuyển vị trí phó tổng thống.

Theo Hãng tin Reuters, trong bản tin đêm 2-10, ABS-CBN đã dẫn lại thông tin từ cuộc phỏng vấn cùng ông Duterte ngay sau khi ông tuyên bố sẽ rút khỏi chính giới.

Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên của ABS-CBN đã hỏi ông Duterte rằng “vậy mọi thứ đã rõ chưa, sẽ là bà Sara và ông Go chứ?”.

“Sẽ là Sara và ông Go”, ông Duterte đáp lại.

Bà Duterte-Carpio đang là thị trưởng Davao - thành phố lớn thứ 3 Philippines. Bà đã nộp đơn tái tranh cử vị trí thị trưởng trong ngày 2-10 và chưa đưa ra tuyên bố liên quan tới thông tin trên.

Trước đó, bà Duterte-Carpio tuyên bố sẽ không tranh cử tổng thống trong năm 2022.

Người phát ngôn của bà Duterte-Carpio đã từ chối bình luận về thông tin do ABS-CBN đưa ra.

Phóng viên phỏng vấn ông Duterte đã đồng ý để ABS-CBN sử dụng đoạn phim ghi lại hình ảnh ông Duterte đứng bên ngoài một khách sạn ở Manila - điểm đăng ký ứng cử viên tranh cử tổng thống. Đoạn phim này đi kèm một bản ghi lại nội dung cuộc phỏng vấn.

Cũng trong đoạn phim đó, ông Duterte được hỏi khi nào con gái của ông sẽ nộp đơn đăng ký tranh cử. Ông trả lời rằng: “Tôi thật sự không biết”.

Khi được hỏi ông có cho phép con gái mình tranh cử tổng thống hay không, ông nói: “Ôi, không, thật ra chúng tôi không bao giờ nói chuyện với nhau về chính trị. Tôi cho rằng như thế tốt hơn”.

Ngày 2-10, ông Duterte đã tuyên bố không tranh cử vào năm 2022 và sẽ rút lui khỏi chính trường. 

Đây là một động thái bất ngờ. Giới quan sát đoán rằng Tổng thống Duterte đang dọn đường cho con gái của ông ra tranh cử tổng thống để kế vị mình.

Vì sao Tổng thống Duterte thông báo từ giã chính trường? Vì sao Tổng thống Duterte thông báo từ giã chính trường?

TTO - Việc Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines thông báo rút lui khỏi chính trường là động thái bất ngờ. Nhiều người hỏi phải chăng ông đang dọn đường cho con gái ra tranh cử để kế vị ông?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận