13/08/2019 19:05 GMT+7

Đã tìm thấy nữ du khách 15 tuổi người Việt mất tích ở Anh

NHẬT ĐĂNG -  QUỐC NAM
NHẬT ĐĂNG - QUỐC NAM

TTO - Liên quan vụ mất tích của một du khách người Việt tại Anh, cảnh sát Bắc Yorkshire cho biết đã tìm thấy nữ du khách 15 tuổi Lê Thị Diệu Linh vào tối 12-8 (giờ địa phương).

Đã tìm thấy nữ du khách 15 tuổi người Việt mất tích ở Anh - Ảnh 1.

Chân dung Linh Le, cô gái 15 tuổi mất tích tại Anh - Ảnh: Cảnh sát Bắc Yorkshire

Trả lời Tuổi Trẻ, cảnh sát Bắc Yorkshire cho biết nữ du khách người Việt Lê Thị Diệu Linh, người mất tích khi đang tham quan thành phố York vào hôm 6-8, đã được tìm thấy an toàn vào tối 12-8.

Cảnh sát Bắc Yorkshire cũng cho biết họ vẫn đang tiếp tục điều tra về vụ việc. Trong số 10 người bị bắt vì có liên quan đến vụ mất tích, có hai người vẫn bị cảnh sát giam giữ để thẩm vấn, một người đã bị buộc tội và xuất hiện tại tòa án hôm qua.

Trước đó, ngày 8-8, ông Nguyễn Bá Thanh Tùng, hướng dẫn viên du lịch Công ty Travel Plus, đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trình báo về vụ mất tích của du khách Việt tên Diệu Linh.

Theo ông Tùng, Diệu Linh mất tích khi đang tham quan, mua sắm tại thành phố York vào ngày 6-8.

"Ông Tùng và người đi cùng cháu Linh đã đến trình báo cảnh sát thành phố York. Sau khi lấy lời khai, cảnh sát thành phố York đã cho phép người đi cùng cháu Linh rời đi và người này đã về nước ngày 10-8. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại trong quá trình tìm kiếm công dân được cho là mất tích nói trên, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết", thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Tính tới ngày 10-8, cảnh sát Anh đã bắt và thẩm vấn 8 người nghi liên quan tới vụ mất tích của Diệu Linh. Truyền thông Anh ban đầu đưa tin cô gái mất tích có tên "Linh Le", 15 tuổi, đi cùng một đoàn khách du lịch. Linh Le không biết tiếng Anh và cũng mới lần đầu tiên đến quốc gia này.

Lần cuối cùng người ta thấy Linh Le là khoảng 4h40 chiều 6-8 (giờ địa phương) tại những bức tường theo kiến trúc cũ ở đường Station Rise, khu vực Bắc Yorkshire, vùng Yorkshire. Trước đó 10 phút, Linh Le cũng xuất hiện ở đường Coney, gần Station Rise.

Báo chí Anh dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay Linh Le trước khi mất tích mặc một áo khoác trắng, quần jean ngắn màu xanh, mang giày đen và đi cùng một người đàn ông châu Á chừng 20 tuổi. Người này mặc áo sậm màu và đội mũ bóng chày màu đen.

Mẹ Diệu Linh: "Cháu Linh không bị mất tích, mà ở lại chơi nhà bà con"

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 13-8, ông Đặng Gia Chiến, quyền chủ tịch UBND xã Hải Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), xác nhận cháu Lê Thị Diệu Linh, người vừa được cảnh sát Anh thông báo mất tích khi đi du lịch, có hộ khẩu thường trú tại thôn Thượng Hòa, xã Hải Trạch.

Ông Chiến cũng xác nhận vào chiều 12-8, bà Đặng Thị Hương, mẹ em Linh, có đến UBND xã xin xác nhận một tờ đơn trình báo.

Theo nội dung đơn của bà Hương, cháu Linh không phải bị mất tích như thông báo của cảnh sát Anh, mà hiện đang ở lại chơi nhà một số người bà con ở Anh.

“Chúng tôi xin xác nhận con của chúng tôi là cháu Lê Thị Diệu Linh, sinh ngày 16-9-2003, đã đi du lịch và ở lại thăm bà con bạn bè, chứ không phải mất tích và bắt cóc như báo chí đưa tin”, đơn của bà Hương ghi.

Ông Chiến nói ông chỉ dám xác nhận hộ khẩu của gia đình và chữ ký của bố mẹ cháu Linh là đúng, chứ không dám xác nhận nội dung đơn vì chưa thể xác thực.

“Trong đơn trình bày có ghi cháu Linh đi chơi, đi thăm bạn bè. Đoạn cuối đơn có nhắc đến thời gian cháu sẽ về. Nhưng chỗ này bà Hương để trống và nói là để coi lại visa xem hạn đến ngày nào đã”, ông Chiến thông tin thêm.

Ông Chiến cũng nói khi đến xác nhận đơn thì tinh thần, thái độ của bà Hương rất tốt và không có dấu hiệu lo lắng.

Bà Hương xác nhận chuyện con mình sau khi nghỉ học đi làm thuê ở TP.HCM thì xin đi Anh du lịch theo một đơn vị tổ chức tour. Tổng số tiền 75 triệu đồng cho chuyến đi được gia đình bà tích cóp.


NHẬT ĐĂNG - QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên