31/03/2023 11:21 GMT+7

Đà Nẵng xuất hiện người lạ dụ dỗ học sinh lên xe tới bệnh viện

Nhiều ngày qua, một số trường học tại Đà Nẵng ghi nhận hiện tượng người lạ tới cổng trường phát bóng bay, dụ dỗ học sinh lên xe để "chở tới bệnh viện nơi bố mẹ bị tai nạn".

Đà Nẵng xuất hiện người lạ dụ dỗ học sinh lên xe tới bệnh viện - Ảnh 1.

Tin nhắn cảnh báo người lạ mặt tới trước cổng trường dụ dỗ học sinh lên xe tại Trường Nguyễn Văn Trỗi - Ảnh: B.D.

Sau thời gian rộ lên cuộc gọi lừa đảo, nhiều ngày qua một số trường học tại Đà Nẵng ghi nhận hiện tượng người lạ tới cổng trường phát bóng bay, dụ dỗ học sinh lên xe để "chở tới bệnh viện nơi bố mẹ bị tai nạn".

Người lạ tìm tới trường dụ dỗ học sinh lên xe

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng 31-3, bà Bùi Thị Thanh Tuyền - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Liên Chiểu, Đà Nẵng) - cho biết đã yêu cầu bảo vệ siết chặt lại việc ra vào cổng trường.

Nhà trường cũng phát cảnh báo tới tất cả phụ huynh, giáo viên về sự việc có người lạ tới cổng trường và dụ dỗ một học sinh lên xe để "đưa đến bệnh viện nơi ba mẹ đang bị tai nạn".

Trong bản tin do nhà trường soạn thảo và gửi tới cha mẹ học sinh, Trường Nguyễn Văn Trỗi nêu:

"Chiều thứ ba (28-3), sau giờ ra về tại cơ sở 1 có một người đàn ông giả danh phụ huynh đến đón con. Người này gặp một học sinh lớp 4/7 và nói rằng "Ba của con bị tai nạn, chú sẽ chở con đến gặp ba".

Đà Nẵng xuất hiện người lạ dụ dỗ học sinh lên xe tới bệnh viện - Ảnh 2.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi - Ảnh: B.D.

Tuy nhiên do được cảnh báo, nhắc nhở từ trước nên học sinh này không tin và không đi theo.

Sau đó, người này cố dỗ dành học sinh đi theo sẽ cho bóng bay và nhiều thứ khác nhưng bạn này nhất quyết không chịu đi theo.

Để đảm bảo sự an toàn cho học sinh, phụ huynh cần giáo dục, nhắc nhở con em nâng cao ý thức cảnh giác. Khi ba mẹ chưa đón, tuyệt đối không ra khỏi cổng trường, không tiếp xúc, không nhận thứ gì của người lạ, không nói số điện thoại của ba mẹ, không nghe lời, tuyệt đối không đi theo người lạ.

Trước các chiêu trò lừa đảo ngày càng nhiều của kẻ xấu, phụ huynh cố gắng thu xếp thời gian đón con đúng giờ để đảm bảo an toàn cho học sinh".

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết điều đáng nói, khi gặp học sinh người đàn ông đã đọc tên chính xác, năm sinh của bố mẹ học sinh, nơi nằm viện để tăng thuyết phục.

Siết quản lý cổng trường 

"Khi xảy ra việc như thế, do được cảnh báo từ trước nên học sinh vào lớp trình bày ngay cho giáo viên chủ nhiệm. Chúng tôi đã cho kiểm tra ngay và xác định đây là việc có thật. Rất may là học sinh không nghe theo.

Nhà trường đã siết lại việc quản lý ra vào, tuyệt đối không cho học sinh ra khỏi cổng trường nếu không có bố mẹ tới đón" - bà Tuyền nói.

Đà Nẵng xuất hiện người lạ dụ dỗ học sinh lên xe tới bệnh viện - Ảnh 4.

Bệnh viện, trường học là nơi mà các đối tượng lừa đảo nhắm đến để lừa học sinh và phụ huynh - Ảnh: T.TR.

Không chỉ tại Trường Nguyễn Văn Trỗi, một số trường THCS khác tại quận Liên Chiểu cũng ghi nhận hiện tượng tương tự và đã có giải pháp cảnh báo, nhắc nhở học sinh và phụ huynh.

Bà Bùi Thị Thanh Tuyền cho biết bà có một người cháu đang theo học một trường cấp 2 ở quận Liên Chiểu và cũng nhận được cảnh báo tương tự từ ban giám hiệu nhà trường.

"Cháu tôi đi học về cũng trình bày rằng có người lạ tới cổng trường bảo "ba mẹ đang bị tai nạn, lên xe chú chở giúp tới bệnh viện"" - bà Tuyền nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một số trường học tại Đà Nẵng cũng xác nhận thời gian gần đây xuất hiện người lạ đi xe máy tới cổng trường rồi tiếp cận học sinh, bảo rằng ba mẹ bị tai nạn nên nói học sinh lên xe để chở tới bệnh viện.

"Chừng vài tuần trước, có thời điểm hơn một nửa cha mẹ học sinh các lớp liên tiếp nhận được cuộc gọi thông báo chuyển tiền để lo cấp cứu cho con em bị tai nạn.

Khi không thể lừa đảo được cách thức này, các đối tượng lại chuyển qua hình thức dụ dỗ học sinh thông báo ba mẹ bị tai nạn, phát bánh kẹo, bóng bay để dụ dỗ học sinh lên xe" - một hiệu trưởng tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng nói.

Trước hiện tượng nở rộ lừa đảo tại các cổng trường, phòng GD-ĐT các quận huyện tại Đà Nẵng đã nắm bắt và báo cáo cho các cơ quan.

Một lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu cho biết đã yêu cầu các trường gỡ tất cả các thông tin, danh sách và số điện thoại của giáo viên lẫn cha mẹ học sinh.

Các trường cũng không đăng bất cứ thông tin, hình ảnh cá nhân của học sinh nào lên mạng xã hội và website của trường mình đề phòng kẻ xấu khai thác thông tin.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên