Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ: Mong phụ huynh đến xem cho an tâm

22/04/2022 16:58 GMT+7

TTO - Trong ngày đầu Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi, số lượng phụ huynh đưa trẻ đến tiêm còn thấp. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đến xem điểm tiêm để ra quyết định.

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ: Mong phụ huynh đến xem cho an tâm - Ảnh 1.

Kết thúc ngày tiêm đầu tiên cho trẻ dưới 12 tuổi, điểm tiêm Cung thể thao Tiên Sơn chỉ có 127/300 trẻ được đưa đến tiêm vắc xin theo lịch - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 22-4, bác sĩ Trần Minh Hồi - trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS Trung tâm Y tế quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) - cho biết kết thúc ngày tiêm đầu tiên tại điểm tiêm Cung thể thao Tiên Sơn, có 127/300 trẻ được phụ huynh đưa đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo lịch.

Điểm tiêm Cung thể thao Tiên Sơn là một trong hai nơi đầu tiên tổ chức tiêm vắc xin Moderna cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Đà Nẵng. 

Theo bác sĩ Hồi, dù các cơ sở y tế, nhà trường đã thực hiện tốt việc tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại. 

"Chúng tôi đã bố trí đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, vật lực và con người để đảm bảo xử lý an toàn sau tiêm. Chúng tôi mong muốn phụ huynh nào chưa an tâm hãy tới đây xem để thấy cách tổ chức bài bản, khoa học để đặt niềm tin về công tác tiêm chủng", bác sĩ Hồi khuyến cáo.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khác với những đợt tiêm trước, đối tượng tiêm chủng lần này được lưu ý đặc biệt nên việc tư vấn, kiểm tra sức khỏe, theo dõi sau tiêm được làm kỹ lưỡng.

Trước khi tiêm, phụ huynh hoặc người giám hộ phải ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng theo biểu mẫu. Sau tiêm, các học sinh được nhân viên y tế theo dõi sát sao trong 30 phút để đảm bảo các cháu ổn định mới cho ra về.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm chủng, trong ngày đầu triển khai tại điểm tiêm Cung thể thao Tiên Sơn chỉ bố trí 6 bàn tiêm. Số lượng đối tượng được tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi/bàn tiêm.

Với số lượng tiêm trong thời gian đầu ít, bác sĩ Hồi cho biết đơn vị tập trung chú trọng việc theo dõi và xử lý phản ứng sau tiêm. 

Do đó Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng bố trí 1 xe cấp cứu, đội cấp cứu lưu động Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Hải Châu bố trí 1 phòng theo dõi sau tiêm.

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ: Mong phụ huynh đến xem cho an tâm - Ảnh 2.

Nhóm trẻ dưới 12 tuổi được tư vấn và theo dõi sức khỏe đặc biệt trước và sau tiêm. Trong ảnh: học sinh Trường THCS Sào Nam, quận Hải Châu đến điểm tiêm sáng 22-4 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo một khảo sát được Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức vào tháng 2-2022, chỉ có khoảng 70% phụ huynh ở Đà Nẵng có con em trong nhóm từ 5 - 12 tuổi đồng ý cho con tiêm chủng.

Dự kiến Đà Nẵng sẽ triển khai 2 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho khoảng 130.000 trẻ từ 5 - 12 tuổi.

Trong đợt 1 sẽ tiêm cho nhóm đối tượng trong độ tuổi chưa mắc COVID-19 lần nào (hơn 100.000 trẻ).

Đợt 2 sẽ tiến hành sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế về thời điểm tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 có chỉ định trì hoãn tiêm chủng (khoảng 30.000 trẻ).

TP.HCM: 2 ngày tiêm chủng, hơn 2.160 trẻ hoãn tiêm do từng mắc COVID-19 chưa quá 3 tháng hoặc sốt TP.HCM: 2 ngày tiêm chủng, hơn 2.160 trẻ hoãn tiêm do từng mắc COVID-19 chưa quá 3 tháng hoặc sốt

TTO - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt 1 được triển khai từ ngày 16 đến 30-4. Ước tính trên địa bàn thành phố hiện có 898.537 trẻ trong độ tuổi cần tiêm trong đợt này.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận