19/04/2022 11:01 GMT+7

Tại sao tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ ở Hà Nội thấp?

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 150.000 trẻ học sinh lớp 6. Trong hai ngày 16 và 17-4, Hà Nội đã tiêm chủng cho 8.435 trẻ trên tổng số 72.700 liều vắc xin được phân bổ.

Tại sao tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ ở Hà Nội thấp? - Ảnh 1.

Học sinh được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 chiều 18-4 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tỉ lệ tiêm chủng theo số lượng vắc xin được phân bổ mới đạt 11,6%. Tại sao?

Nhiều phụ huynh chưa đồng thuận

Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) tại Hà Nội, ngày 17-4 thành phố sẽ đồng loạt tiêm cho trẻ độ tuổi này. Tuy nhiên, trong ngày 17-4, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội thành phố mới có 15 quận, huyện, thị xã tiêm chủng cho trẻ. Còn 15 quận, huyện chưa tiến hành tiêm cho trẻ trong ngày 17-4.

Nhiều lãnh đạo trung tâm y tế quận, huyện cho rằng việc chưa tiêm chủng cho trẻ theo đúng kế hoạch là do chậm trễ trong thống kê, rà soát nhóm trẻ tiêm chủng và sự đồng thuận của phụ huynh chưa cao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết ngày 18-4 quận mới tiến hành tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi. Lý do quận chưa thể tiêm cho trẻ theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội là do chưa hoàn thành khâu chuẩn bị, nhiều phụ huynh chưa nộp phiếu khảo sát tiêm chủng.

"Sau khi rà soát số lượng học sinh lớp 6 trên địa bàn, quận có khoảng trên 3.000 trẻ 11 tuổi. Tuy nhiên, chỉ có 800 (chiếm 26%) trẻ tiêm chủng trong đợt này. Còn 2.200 trẻ chưa tiêm chủng do trẻ vừa mắc COVID-19, thuộc đối tượng trì hoãn tiêm và phần lớn do phụ huynh chưa đồng thuận cho con em tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19", vị này thông tin.

Còn tại quận Hà Đông, lãnh đạo trung tâm y tế quận cho biết sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ vào ngày 19-4, sau khi hoàn thành rà soát và để phụ huynh có sự chuẩn bị tốt nhất. Vị này cho hay: "Trên địa bàn quận có khoảng 5.600 trẻ học sinh lớp 6, trong đó có khoảng 50% trẻ đã mắc COVID-19 gần đây thuộc diện trì hoãn tiêm. Số phụ huynh đồng thuận là 1.600 trẻ, còn lại khoảng 1.200 (chiếm 20%) phụ huynh chưa đồng thuận tiêm cho trẻ.

Sau khi được phân bổ vắc xin, quận đã thông báo đến các trạm y tế xã phường để lên kế hoạch tiêm chủng. Quận đã tiến hành tiêm chủng tại 2 điểm vào ngày 16-4 và kế hoạch sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ vào ngày 19-4. Chúng tôi hiểu tâm lý phụ huynh còn lo lắng về các phản ứng sau tiêm của trẻ vì vậy để có thời gian phụ huynh theo dõi những trẻ đã tiêm chủng, quận lùi lại kế hoạch tiêm đồng loạt cho trẻ".

Tại quận Nam Từ Liêm, qua rà soát trên địa bàn quận có hơn 1.000 trẻ lớp 6. Trong ngày 17-4, quận tổ chức 10 điểm tiêm, đã tiêm được 560 trẻ, chiếm hơn 60%. Ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng y tế quận, cho biết: "Để tổ chức tiêm chủng, quận đã phải rà soát và xin ý kiến phụ huynh từ 2 tuần trước. Tỉ lệ tiêm chủng chưa cao là do một số trẻ đã mắc COVID-19 và nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho con em tiêm".

Phụ huynh "ngại" phản ứng sau tiêm

Nhiều phụ huynh còn chưa đồng thuận tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho con. Chị Nguyễn Thị Trang (trú quận Hà Đông) cho rằng việc tiêm cho trẻ ngay thời điểm này là chưa cần thiết. "Tại lớp của con tôi đã có 50% học sinh mắc COVID-19. Nhiều trường hợp các con mắc COVID-19 không có triệu chứng gì nhiều, khỏi bệnh trong 3 - 4 ngày. Trong khi đó, tiêm vắc xin phòng COVID-19 có rất nhiều phản ứng vì vậy chưa muốn cho con tiêm", chị Trang nói.

Cũng như chị Trang, chị Dương Thu Huệ cũng có con học lớp 6 và chưa đồng thuận tiêm cho con trong đợt này. Chị Huệ cho rằng: "Việc tiêm cho trẻ phải thận trọng, tôi muốn theo dõi thêm những trẻ đã tiêm có vấn đề gì không, phản ứng ra sao rồi mới quyết định".

Một số phụ huynh không cho con đi tiêm vì con vừa nhiễm COVID-19 không lâu.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn nhận định rằng dịch bệnh tại Hà Nội đã được khống chế, ca nhiễm mới giảm, tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 chuyển viện không cao vì vậy họ chưa vội cho con tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội chưa tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong ngày 17-4 Nhiều quận, huyện ở Hà Nội chưa tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong ngày 17-4

TTO - Theo kế hoạch, hôm nay 17-4 dự kiến Hà Nội sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ lớp 6 trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, đến sáng 17-4, chỉ một số điểm tiêm chủng tại các quận huyện triển khai tiêm cho trẻ ở độ tuổi này.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên