Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội chưa tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong ngày 17-4

17/04/2022 12:35 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch, hôm nay 17-4 dự kiến Hà Nội sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ lớp 6 trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, đến sáng 17-4, chỉ một số điểm tiêm chủng tại các quận huyện triển khai tiêm cho trẻ ở độ tuổi này.

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội chưa tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong ngày 17-4 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trước đó, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 15-4, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết thành phố sẽ tiến hành tiêm đồng loạt cho trẻ dưới 12 tuổi (lớp 6) vào ngày 17-4.

Sáng 17-4, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại Hà Nội chỉ có một số quận, huyện triển khai tiêm chủng cho trẻ lớp 6.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, theo kế hoạch của Sở Y tế thì hôm nay sẽ tiêm cho trẻ. Tuy nhiên, quận dự kiến đến ngày 19-4 mới tiến hành tiêm chủng. "Nguyên nhân là do đến nay, theo số liệu báo cáo chỉ mới có 20% phụ huynh gửi cam kết đồng ý tiêm cho trẻ, nhiều phụ huynh còn chưa nộp phiếu.

Vì vậy, để tiến hành tiêm chủng hiệu quả cho trẻ trong độ tuổi này, các trạm y tế trên địa bàn phường phối hợp với nhà trường rà soát các trường hợp đủ điều kiện tiêm, hướng dẫn phụ huynh và cho phụ huynh có thời gian để xem xét, tìm hiểu về việc tiêm chủng", vị này cho hay.

Tương tự như quận Đống Đa, quận Hoàn Kiếm và quận Hà Đông cũng dự kiến sẽ tiêm cho trẻ trong ngày mai 18-4 hoặc ngày 19-4.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết: "Hôm nay là chủ nhật, các điểm tiêm, nhà trường chưa thông báo, phổ biến được cho phụ huynh, vì vậy chúng tôi dự định sẽ tiêm vào thứ ba ngày 19-4 khi các em quay trở lại trường".

Quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêm chủng cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đúng theo kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng y tế quận, cho biết: "Hôm nay chúng tôi đã triển khai tiêm chủng cho trẻ tại một số điểm tiêm ở trường học và một số tiêm tại các trạm y tế phường. Tất cả cán bộ y tế đều được tập huấn đầy đủ, đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ".

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội chưa tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trong ngày 17-4 - Ảnh 2.

Sau 30 phút theo dõi tại cơ sở tiêm chủng, trẻ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ghi nhận tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), nhiều trẻ lớp 6 được phụ huynh đưa đến trạm y tế phường để tiêm chủng. Trạm y tế phường đã thông báo đến 3 trường THCS trên địa bàn. Theo đó, dự kiến tiêm cho 111 trẻ lớp 6, tuy nhiên trong ngày đầu tiên số lượng tiêm chủng là hơn 60 trẻ, đạt hơn 60%.

Chị Nguyễn Thị Mận (trú phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, ngay khi nhận được giấy đăng ký tiêm chủng đã đăng ký tiêm cho con.

"Mặc dù cũng có lo ngại về những phản ứng sau tiêm của con, nhưng tôi vẫn quyết định tiêm cho con để cháu đi học được an tâm hơn. Sau 30 phút theo dõi tại trạm y tế, con tôi không gặp vấn đề gì. Các cán bộ y tế cũng hướng dẫn về nhà theo dõi con thêm", chị Mận cho hay.

Theo một cán bộ y tế phường Trung Văn, nhiều phụ huynh còn tâm lý lo lắng về các vấn đề tiêm chủng cho trẻ nên chưa đồng ý tiêm.

"Trong ngày đầu tiêm chủng, số lượng trẻ tiêm còn ít. Thực trạng này giống như trước đó với độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi. Sau những đợt tiêm chủng đầu tiên, phụ huynh mới bớt lo lắng để tiến hành cho trẻ tiêm vắc xin", vị này nhận định.

Hà Nội ngày đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi: Số trẻ đến điểm tiêm chỉ đạt 30% Hà Nội ngày đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi: Số trẻ đến điểm tiêm chỉ đạt 30%

TTO - Chỉ có hơn 50 trên tổng số 160 học sinh đến tiêm vắc xin COVID-19 tại điểm Trường THCS Nguyễn Du (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đây là nơi đầu tiên tại Hà Nội tiến hành tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận