Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Buổi tiêm vắc xin đầu tiên cho trẻ tại TP.HCM ổn định và an toàn

16/04/2022 15:12 GMT+7

TTO - Do chưa chuẩn bị kịp nên huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức chưa tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong ngày đầu tiên này.

Buổi tiêm vắc xin đầu tiên cho trẻ tại TP.HCM ổn định và an toàn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế giới thiệu loại vắc xin cho các em học sinh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, trong buổi sáng của ngày đầu TP.HCM chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, tất cả các điểm tiêm đều ổn định, đảm bảo quy định về phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng.

Tuy vậy, ngoài các địa phương triển khai tiêm như kế hoạch, một số quận huyện chưa tiêm do công tác chuẩn bị.

"Do chưa chuẩn bị kịp nên huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức chưa tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ trong ngày 16-4. Sở Y tế TP.HCM không ép các quận huyện về thời gian mà quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho trẻ" - một đại diện Sở Y tế cho biết.

Theo kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 18-4, tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Trẻ lứa tuổi này sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, trong đó mũi 1 bắt đầu tiêm từ ngày 16 đến 30-4.

Còn với mũi 2 dự kiến sẽ tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Loại vắc xin sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, số phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc xin đạt tỉ lệ rất cao đối với khối lớp 6 (hơn 80%) và giảm dần theo lứa tuổi học sinh.

Hơn 10.000 học sinh dưới 12 tuổi tại TP.HCM đã tiêm vắc xin COVID-19

Theo Sở Y tế TP. HCM, trong ngày đầu tiên TP.HCM đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 10.434 trẻ lớp 6 dưới 12 tuổi. Có 1.379 trẻ trì hoãn tiêm, phần lớn trẻ bị mắc COVID-19 chưa đủ thời gian tiêm, có tiền sử dị ứng và bệnh cấp tính.

Trong ngày đầu tiên tổ chức tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, TP.HCM bố trí 96 điểm tiêm tại trường học tại 19 quận huyện với số lượng trẻ tiêm sáng 16-4 đạt 10.434/97.064 trẻ lớp 6. Tổng số hoãn tiêm 1.379 trẻ, phần lớn do trẻ bị mắc COVID-19 chưa đủ thời gian tiêm, trẻ có tiền sử dị ứng và có bệnh cấp tính. 

Buổi tiêm vắc xin đầu tiên cho trẻ tại TP.HCM ổn định và an toàn - Ảnh 2.

Học sinh Trường THCS Võ Trường Toản tiêm vắc xin ở điểm tiêm tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM sáng 16-4. Ảnh: T.T.D

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình tổ chức tiêm vắc xin trong ngày đầu tiên ổn định, an toàn không ghi nhận tai biến nặng sau tiêm. Có 28 trẻ cần tiêm tại bệnh viện nên đã được chuyển vào bệnh viện để tiêm.

Chiều 16-4, TP.HCM tiếp tục triển khai việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi tại các điểm tiêm thuộc quận Gò Vấp và quận 6.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, tình hình sau tiêm vắc xin của học sinh tại hai điểm tiêm nói trên diễn ra thuận lợi, an toàn và không có trường hợp nào bị biến chứng nặng sau tiêm. 

Ông Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp  - cho biết dân số quận đông nên số học sinh lớp 6 trong quận cũng đông hơn nhiều quận khác, vì vậy phải tiêm cả buổi chiều. Trong ngày, riêng quận Gò Vấp đã tiêm cho 983 trẻ, có một số trẻ phải hoãn tiêm do là F0 dưới 3 tháng, bị sốt…

Tương tự, ông Lưu Hồng Uyên - trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo quận 6 - cho biết quận có số lượng học sinh nhiều và tỉ lệ phụ huynh học sinh đồng thuận tiêm chủng cao, riêng lớp 6 có tỉ lệ hơn 95% nên bố trí cả buổi chiều. Trong ngày, quận tiêm chủng cho khoảng 1.200 học sinh lớp 6 tại bốn điểm tiêm trường THCS Phạm Đình Hổ, THCS Hậu Giang, THCS Phú Định.

"Mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và không có học sinh nào bị biến chứng nặng. Ngay những học sinh nhút nhát, sợ hãi trước tiêm, sau tiêm cũng cười tươi" - ông Uyên cho biết.

Do chưa chuẩn bị kịp, nên huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, TP Thủ Đức chưa tổ tiêm vắc xin cho trẻ trong ngày 16-4. Sở Y tế không ép các quận huyện về thời gian mà quan trọng nhất phải đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, đến ngày 18-4, tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Các học sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19. Mũi 1 bắt đầu từ ngày 16-4 đến ngày 30-4, trong đó 2 ngày cuối tiêm vét.

Mũi 2 dự kiến tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày như mũi 1, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Loại vắc xin sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna.

Hà Nội ngày đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi: Số trẻ đến điểm tiêm chỉ đạt 30%Hà Nội ngày đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi: Số trẻ đến điểm tiêm chỉ đạt 30%

TTO - Chỉ có hơn 50 trên tổng số 160 học sinh đến tiêm vắc xin COVID-19 tại điểm Trường THCS Nguyễn Du (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đây là nơi đầu tiên tại Hà Nội tiến hành tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

THÙY DƯƠNG - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận