Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đà Nẵng thu thuế giảm mạnh, chỉ đạt 70% dự toán năm 2020

24/12/2020 18:50 GMT+7

TTO - Cục Thuế TP Đà Nẵng vừa cho biết do ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 nên số thuế thu trong năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt 70% so với dự toán được giao.

Đà Nẵng thu thuế giảm mạnh, chỉ đạt 70% dự toán năm 2020 - Ảnh 1.

Tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp khó khăn lớn do COVID-19 - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 24-12, ông Lưu Đức Sáu, cục phó Cục Thuế TP Đà Nẵng, cho biết năm 2020 ngành thuế TP Đà Nẵng thu được khoảng 70% so với dự toán được  giao, tương đương 21.742 tỉ đồng. Mức thu này được coi là thấp so với các tỉnh thành trong cả nước, phần lớn do ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. 

Do đó, ông Sáu cho rằng ngành thuế một mặt thực hiện các chính sách giảm, giãn thuế nghiêm túc, đồng thời dừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế về thuế để doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh.

"Trong bối cảnh này, nếu ngành thuế làm quá căng, tăng cường thanh tra, kiểm tra thì khó nuôi dưỡng nguồn thu. Cưỡng chế thuế trong thời điểm hiện nay là việc nhạy cảm, làm rốt ráo quá sẽ ảnh hưởng tâm lý, tinh thần doanh nghiệp" - ông Sáu nói.  

Năm 2021, dự toán ngân sách trung ương và TP Đà Nẵng giao mức thu 18.192 tỉ đồng. Theo ông Sáu, với mức thu này thì khả năng ngành thuế sẽ thực hiện được nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ông Sáu cũng cho biết hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh online đang rộ lên thời gian gần đây với lượng giao dịch lớn, giá trị giao dịch cao nhưng đóng thuế rất ít. Cần có giải pháp để thu thuế các loại hình thương mại điện tử trong thời gian tới.

'Truy thu thuế liên quan Facebook, Google' được vinh danh giải báo chí về tài chính

TTO - Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã đoạt giải đặc biệt duy nhất của cuộc thi báo chí toàn quốc viết về ngành tài chính do Bộ Tài chính tổ chức. Lễ trao giải vừa diễn ra ngày 6-8 tại Hà Nội.TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận