27/05/2024 15:00 GMT+7

Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai

Đà Nẵng đang triển khai nhiều giải pháp để khơi thông nguồn lực đất đai, thu hút đầu tư - một trong những hành động để thực hiện chủ đề năm 2024 của thành phố.

Đà Nẵng đang triển khai nhiều giải pháp để khơi thông nguồn lực đất đai, thu hút đầu tư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đà Nẵng đang triển khai nhiều giải pháp để khơi thông nguồn lực đất đai, thu hút đầu tư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Chủ đầu tư một dự án bất động sản tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết sau khi kiến nghị những khó khăn đối với chung cư tại khu đất của đơn vị được cơ quan chức năng vào cuộc, tháo gỡ, hiện công ty đang chuẩn bị nguồn lực để khởi công. "Hy vọng cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ bắt tay vào xây dựng" - công ty cho hay.

Không chỉ doanh nghiệp trên, thời gian qua, Đà Nẵng tích cực khơi thông nguồn lực đất đai, thu hút đầu tư.

Theo UBND thành phố Đà Nẵng, suốt một thời gian, rất nhiều vấn đề, dự án trên địa bàn bị đình trệ bởi vướng mắc liên quan tới quy hoạch, các kết luận thanh tra, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư.

Các sở, ban, ngành cũng đã cùng nhau ngồi lại, nỗ lực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Cùng với đó, thành phố thường xuyên phối hợp, kiến nghị với các tổ công tác của trung ương, nhất là kiến nghị với Tổ công tác 153 của Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn, vướng mắc không thuộc thẩm quyền để nghiên cứu, bổ sung vào đề án "Phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố" trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Thành phố cũng tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp về rà soát quy hoạch, cơ sở pháp lý, nghĩa vụ tài chính.

Nếu những vướng mắc được khơi thông sẽ giải phóng nguồn lực phát triển ước tính lên đến 100.000 tỉ đồng.

Trong quý 1, thành phố đã cấp giấy phép xây dựng cho 14 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỉ đồng; nhiều dự án đã được điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư, pháp lý...

Một góc thành phố Đà Nẵng  - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Một góc thành phố Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Kế hoạch trong năm 2024, với sự tập trung, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các địa phương, sở, ban, ngành, Đà Nẵng sẽ tháo gỡ khó khăn vướng mắc kéo dài của hàng loạt dự án, qua đó khơi thông nguồn lực đầu tư lên đến vài chục ngàn tỉ đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Trong đó, rất nhiều dự án sẽ là trọng điểm trong kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đến năm 2025 phấn đấu đạt khoảng 30m2 sàn/người.

Trong quá trình thực hiện sẽ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các dự án để cung cấp quỹ nhà ở giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030. Đối với nhà ở thương mại, dự kiến đầu tư xây dựng tối thiểu 102 dự án, gần 69.000 căn hộ với gần 10 triệu m2 sàn nhà ở…

Tiếp tục khơi thông các nguồn lực

Năm 2024, Đà Nẵng thực hiện chủ đề năm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2023, Đà Nẵng chọn chủ đề năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. 

Thành phố đã tập trung, triển khai hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để tháo gỡ vướng mắc của các dự án nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tháo gỡ các vướng mắc về quy hoạch, thủ tục đầu tư…

Đồng thời, Đà Nẵng cũng đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư cho trên 40 dự án, khơi thông nguồn lực đầu tư gần 60.000 tỉ đồng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2024 - 2025. 

Cùng với đó, 32 dự án, khu đất khác tiếp tục thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong đó, có nhiều dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng gắn với bất động sản...

Các dự án được tháo gỡ vướng mắc sẽ giúp thành phố có thêm các nguồn lực - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các dự án được tháo gỡ vướng mắc sẽ giúp thành phố có thêm các nguồn lực - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Năm 2024, Đà Nẵng đã chọn chủ đề đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Đà Nẵng đã đưa vấn đề cải cách hành chính trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, bình đẳng, cạnh tranh, giảm thiểu thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy, gắn với việc thực hiện có hiệu quả chỉ thị 34 của Thành ủy Đà Nẵng.

Từ đầu năm, thành phố đã tổ chức hội nghị gặp mặt 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được tháo gỡ khó khăn trong năm 2023 để tiếp tục lắng nghe, ghi nhận những chia sẻ, phản ánh của nhà đầu tư về vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, đầu tư tại thành phố. Thể hiện rõ quan điểm, hành động trong việc tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực của chính quyền thành phố...

Đà Nẵng có những chính sách gì hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?Đà Nẵng có những chính sách gì hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2024-2026.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên