15/04/2024 16:31 GMT+7

Đà Nẵng bù hụt nước từ thượng nguồn Quảng Nam bằng nguồn sông suối tại chỗ

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong bối cảnh xâm nhập mặn, lưu lượng nước thượng nguồn Quảng Nam về thấp, Đà Nẵng yêu cầu khai thác hết công suất nhà máy dùng nguồn nước sông suối.

Đà Nẵng sẽ khai thác tối đa nước từ các nguồn sông suối. Trong ảnh là Nhà máy nước Hòa Liên khai thác nước trên sông Cu Đê - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng sẽ khai thác tối đa nước từ các nguồn sông suối. Trong ảnh là Nhà máy nước Hòa Liên khai thác nước trên sông Cu Đê - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 15-4, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến tình hình đảm bảo cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt là việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong dịp lễ 30-4 và 1-5, trong bối cảnh thủy điện ở Quảng Nam có thể hạn chế phát điện do nhu cầu dùng điện dịp này thấp.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa khô năm 2024 có thể xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, xâm nhập mặn vào sâu các cửa sông.

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ngọt cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân trong mùa khô.

Vừa qua các đơn vị liên quan của thành phố đã triển khai các biện pháp để đảm bảo cấp nước an toàn, đầy đủ cho người dân.

Đà Nẵng không có tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn thời gian qua, dù vào các đợt cao điểm xâm nhập mặn như 26-2, 5-3 và 1-4.

Để đảm bảo nguồn nước cấp an toàn cho vùng hạ du, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện nhiều giải pháp.

Trong đó đặc biệt chú trọng vận hành có hiệu quả Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động trong năm 2023, để đưa đầy đủ nguồn nước thô từ đập An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ và sân bay trong trường hợp bị nhiễm mặn.

Một yêu cầu nữa là việc tổ chức vận hành, khai thác tối đa công suất các nhà máy nước khác mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn.

Cụ thể là Nhà máy nước Hòa Liên sử dụng nước trên lưu vực sông Cu Đê, nhà máy nước sử dụng nước từ hồ Hòa Trung, nhà máy nước sử dụng nước từ suối của núi Hải Vân, nhà máy nước sử dụng nước ở hồ Xanh khu vực núi Sơn Trà và các nhà máy nhỏ lẻ sử dụng nước từ các khe suối khác.

Nông dân Đà Nẵng chuẩn bị máy bơm để đối phó hạn mặn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nông dân Đà Nẵng chuẩn bị máy bơm để đối phó hạn mặn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng theo sát nhà máy thủy điện ở Quảng Nam

Thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của UBND tỉnh Quảng Nam để sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Đồng thời thường xuyên theo dõi và yêu cầu chủ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tổ chức vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điệnĐà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điện

Đà Nẵng lo các nhà máy hạn chế phát điện sẽ không đảm bảo mực nước đủ vận hành máy bơm đưa về sản xuất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên