01/06/2024 22:03 GMT+7

Cựu tổng thống Nga cảnh báo NATO ‘tính toán sai lầm’ về vũ khí hạt nhân

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng phương Tây đang đánh giá sai khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga ở Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev thăm trường bắn Prudboy ở khu vực Volgograd, miền Nam nước Nga - Ảnh: AFP

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev thăm trường bắn Prudboy ở khu vực Volgograd, miền Nam nước Nga - Ảnh: AFP

Trong bài đăng trên Telegram ngày 31-5, cựu tổng thống kiêm phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh các nước phương Tây nên hiểu rằng vũ khí và nhân lực của họ hoạt động ở Ukraine hoặc thực hiện các cuộc tấn công vào Nga từ các nước khác "đều sẽ bị tiêu diệt".

Ông Medvedev khẳng định Nga coi tất cả các hệ thống tầm xa được Ukraine sử dụng đều do nhân sự NATO điều khiển trực tiếp. 

"Đây không phải là 'viện trợ quân sự' đơn thuần mà là tham gia vào cuộc chiến chống lại chúng tôi", ông Medvedev nói.

Theo cựu tổng thống Nga, NATO muốn xem việc phương Tây can thiệp vào xung đột là sáng kiến độc lập của một số quốc gia, nhằm tránh kích hoạt điều khoản phòng thủ tập thể.

Cho rằng đây là "ảo tưởng nguy hiểm và có hại", theo ông, các động thái như cử quân tới Ukraine hoặc hướng dẫn vũ khí tầm xa đều là bước "leo thang nghiêm trọng" trong cuộc xung đột.

Trong khi khối quân sự do Mỹ dẫn đầu muốn tin rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Ukraine hoặc NATO, "thực tế có thể tồi tệ hơn nhiều so với lập luận thiếu suy nghĩ" của họ, ông Medvedev cảnh báo.

Cựu tổng thống Nga nói thêm phương Tây đang đánh giá sai khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga, cũng giống như việc họ không lường trước được việc bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

"Đây không phải sự đe dọa hay đùa cợt. Cuộc xung đột quân sự hiện tại với phương Tây đang diễn ra theo kịch bản tồi tệ nhất. Sức mạnh của các vũ khí do NATO sản xuất đang được triển khai ngày càng tăng lên. Chính vì vậy, hiện không ai có thể loại trừ khả năng cuộc xung đột chuyển sang giai đoạn cuối cùng", ông Medvedev nhấn mạnh.

Nhiều phương tiện truyền thông phương Tây trong tuần này đưa tin rằng Mỹ, nước viện trợ chính cho Ukraine, đã cho phép Kiev thực hiện các cuộc tấn công tầm xa "hạn chế" vào Nga.

Văn phòng Tổng thống Zelensky đã xác nhận thông tin này và nói giờ Kiev sẽ có cơ hội tốt hơn để "ngăn chặn những nỗ lực của Nga nhằm tập trung lực lượng ở biên giới".

Phương Tây tăng sức ép, Nga thật sự sẽ cho nổ bom hạt nhân?Phương Tây tăng sức ép, Nga thật sự sẽ cho nổ bom hạt nhân?

Những thông điệp cảnh báo qua lại giữa Nga và phương Tây ngày càng nặng nề theo diễn biến leo thang trên thực địa cuộc xung đột Nga - Ukraine và vấn đề hạt nhân đang trở thành mối lo ngại thực sự nghiêm túc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên