Cứu sống bệnh nhi 9 tháng tuổi người Nhật bị chấn thương sọ não khi đang cách ly

07/08/2021 14:20 GMT+7

TTO - Bé trai K.U. (9 tháng tuổi, người Nhật Bản) bị chấn thương sọ não do ngã từ sofa trong thời gian đang cách ly tại Việt Nam, đã được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cứu sống và chăm sóc trong suốt 1 tháng điều trị.

Cứu sống bệnh nhi 9 tháng tuổi người Nhật bị chấn thương sọ não khi đang cách ly - Ảnh 1.

Đón con xuất viện sau một tháng điều trị, bố bệnh nhi K.U. bày tỏ lòng biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Bé K.U. cùng gia đình từ Nhật Bản sang Việt Nam và được cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. 

Trong khi chơi, bé không may bị ngã từ ghế sofa (độ cao khoảng 0,7m), vùng gáy đập xuống nền cứng. Sau 15 phút, bé bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê. Bé được đưa đến Bệnh viện E và được các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng bán cầu não phải. Tại đây, bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ. 

Sau đó, bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị. Theo TS.BS Đặng Ánh Dương - phó trưởng khoa điều trị tích cực ngoại khoa, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng còn hôn mê, đang phải thở máy. Các bác sĩ tiếp tục hồi sức, đảm bảo các chức năng sống, kiểm soát áp lực nội sọ, tiếp tục điều trị tình trạng phù não.

Sau khi bé ổn định và cai thở máy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lại để khâu lại màng cứng. Ba tuần sau, bệnh nhi được phẫu thuật ghép lại mảnh xương sọ. Sau phẫu thuật ghép sọ một tuần, trẻ ổn định, tỉnh táo, vận động tốt, ăn uống tốt.

Điều dưỡng trưởng Bùi Thanh Hương - khoa điều trị tích cực ngoại khoa - cho biết đây là một trường hợp khá đặc biệt do ngoài các vấn đề về chuyên môn, bệnh viện cũng gặp một số khó khăn khi tiếp nhận chăm sóc cho trẻ. 

Khó khăn đầu tiên là khi nhập viện, trẻ và gia đình vẫn đang trong giai đoạn cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, chưa loại trừ được yếu tố nhiễm COVID-19, do đó các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống COVID -19 theo quy định của Bộ Y tế, từ việc chuẩn bị phòng cách ly, phòng mổ đặc biệt, đến việc chăm sóc trong buồng bệnh. 

Ngoài ra, trẻ là người nước ngoài, bố mẹ lại đang trong quá trình cách ly, khi nhập viện không có bất cứ người thân nào đi cùng. Mọi thông tin trao đổi giữa bác sĩ và gia đình phải qua thông dịch viên nên việc khai thác thông tin để đưa ra phác đồ điều trị và kế hoạch chăm sóc phù hợp cho trẻ cũng gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, mọi thủ tục khi nhập viện và việc chăm sóc trẻ hằng ngày hoàn toàn do các điều dưỡng đảm nhiệm do bố mẹ bé không thể ở bên cạnh chăm sóc con. 

Trải qua 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, bé K.U. đã được đoàn tụ với gia đình. 

TP.HCM: Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị ra sao? TP.HCM: Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị ra sao?

TTO - Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc hướng dẫn quy trình chuyển người mắc bệnh COVID-19 đến bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị, trong đó có hướng dẫn xử trí các trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19.

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận