Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch chuyển dạ, bác sĩ mổ gấp cứu sống cả mẹ và con

26/06/2021 15:31 GMT+7

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết đơn vị đã mổ cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, đang mang thai tuần 35, cứu sống cả mẹ và con.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch chuyển dạ, bác sĩ mổ gấp cứu sống cả mẹ và con - Ảnh 1.

Sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch được mổ cấp cứu thành công hiện đã âm tính với COVID-19 và được xuất viện trong ngày 26-6 - Ảnh: BVCC

Chiều 26-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết đơn vị đã mổ cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, đang mang thai tuần 35. Qua đó, đã cứu sống được cả mẹ và con.

Bệnh nhân là chị L.T.K., 33 tuổi, ở Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Sau 11 năm hiếm muộn, chị mang thai lần đầu. 

Do có tiếp xúc F0, chị được cách ly ngày 4-5 và được phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 13-5.

Đến ngày 19-5, chị sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

Các bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu, sản khoa, ngoại khoa đã hội chẩn, tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con do chị K. suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, phù 2 chi dưới nhiều, theo dõi tình trạng tiền sản giật.

Ngoài ra, bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp...

Sau 3 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ đã hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21-5.

Sau mổ, cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2,6kg đã chào đời, được chăm sóc theo dõi tại khoa nhi của bệnh viện trên.

Người mẹ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính tại khoa hồi sức tích cực. Ngày 22-5, chị tiến triển nặng, có toan chuyển hóa, được bác sĩ cho thở máy kỹ thuật cao, lọc máu hấp phụ cytokines... 

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Ngày 13-6, chị được bỏ máy thở thành công. 

Đến hôm nay 26-6, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, xuất viện và được Sở Y tế Điện Biên điều xe xuống đón.

Con của chị sau một thời gian được chăm sóc tại khoa nhi đã đảm bảo sức khỏe, không bị nhiễm COVID-19 từ mẹ và được về với gia đình. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Vũ Đình Phú, trưởng khoa hồi sức tích cực, cho biết ca bệnh nguy kịch trên đòi hỏi yêu cầu chuyên môn rất cao, sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa và của các thầy thuốc. 

"Toàn bộ thầy thuốc, đặc biệt là bác sĩ Trần Văn Kiên, người trực tiếp điều trị, luôn sát sao, kiên trì, chủ động sáng tạo trong theo dõi, đánh giá và điều trị người bệnh", ông Phú nói.

Cũng trong ngày hôm nay có thêm 1 bệnh nhân nặng, 60 tuổi, mắc bệnh nền, hồi phục tốt, được chuyển khỏi khoa hồi sức tích cực. 

Đây là ca COVID-19 nguy kịch thứ 17 tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương được hồi phục khỏe mạnh trong đợt dịch thứ 4 này.

Trưa 26-6: Điểm nóng TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong sáng 26-6 Trưa 26-6: Điểm nóng TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong sáng 26-6

TTO - Trưa 26-6, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có thêm 37 ca COVID-19, trong đó nhiều nhất ở Hưng Yên 11 ca, Hà Tĩnh 7 ca. Điểm nóng TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong sáng cùng ngày.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận