Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Khẩn trương hỗ trợ dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19

26/06/2021 14:44 GMT+7

TTO - Bộ Chính trị đồng ý tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và yêu cầu Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này.

Khẩn trương hỗ trợ dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: TTXVN

Chiều 25-6 tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng các đợt dịch COVID-19 trong năm 2020, năm 2021 diễn biến rất phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân số cao; việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại kết luận số 07 ngày 11-6-2021; rút kinh nghiệm từ việc thực hiện nghị quyết số 42 của Chính phủ và các biện pháp hỗ trợ của các nước để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực.

Bộ Chính trị giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng được hưởng. Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, tránh thủ tục phiền hà.

Tổng bí thư yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện chính sách.

TP.HCM: 886 tỉ đồng hỗ trợ dân

Tại kỳ họp thứ nhất ngày 25-6, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 với tổng kinh phí 886 tỉ đồng.

Theo nghị quyết này, người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội; người lao động cư trú hợp pháp không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng).

Ngoài ra, người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố, thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm công việc thuộc các lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động cũng được hỗ trợ.

Nghị quyết cũng đã đưa ra mức hỗ trợ cho 5 nhóm khác. Bao gồm người đang bị cách ly y tế và người tham gia công tác phòng chống dịch; lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hộ kinh doanh phải dừng hoạt động để thực hiện chỉ thị 16 và thương nhân tại các chợ truyền thống.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết sở đang tham mưu UBND TP ban hành văn bản hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, quận huyện, phường xã tổ chức thực hiện gói hỗ trợ này.

"Thủ tục sẽ theo hướng đơn giản hơn để người dân dễ tiếp cận. Lần này dự kiến phân cấp cho chủ tịch phường, xã quyết định chi hỗ trợ nhưng do quận, huyện thẩm định và các đoàn thể giám sát để không sai sót, trùng lặp" - ông Tấn nói. Ông Tấn cho hay cố gắng không quá 3 tuần để các khoản hỗ trợ kịp đến tay người dân.

TP.HCM vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp TP.HCM vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

TTO - Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết sở đã có đề xuất chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp với số tiền dự kiến gần 1.076 tỉ đồng.

T.LONG - T.LÊ - V.THỦY - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận