Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

TP.HCM: Nâng đường khiến nhà dân thành hầm, quận huyện phải tính toán hỗ trợ từng nhà

28/01/2021 23:01 GMT+7

TTO - Lãnh đạo TP.HCM vừa có kết luận về hướng hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường khiến nhà dân biến thành hầm, theo đó các quận huyện phải tính toán thiệt hại để có mức hỗ trợ hợp lý.

TP.HCM: Nâng đường khiến nhà dân thành hầm, quận huyện phải tính toán hỗ trợ từng nhà - Ảnh 1.

Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến nhà dân bị thấp - Ảnh: LÊ PHAN

Cụ thể, TP.HCM sẽ không ban hành chính sách hỗ trợ chung cho chủ nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường. 

Lãnh đạo thành phố giao cho Sở Xây dựng, UBND các quận huyện tăng cường quản lý trong cấp phép quy hoạch, xây dựng, đồng thời rà soát lại toàn bộ quy hoạch 1/2000 để điều chỉnh cốt nền xây dựng phù hợp với thực tế.

UBND các quận huyện tự cân đối, vận động kinh phí hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo cải tạo sửa chữa nhà ở để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Đối với các dự án sắp triển khai, UBND các quận huyện phối hợp với chủ đầu tư rà soát đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án, lấy số liệu đầy đủ để lập khái toán kinh phí hỗ trợ trình phê duyệt dự án với từng trường hợp cụ thể.

Phải tạo được sự đồng thuận với người dân trong các dự án, tránh phát sinh các khiếu kiện khiếu nại ảnh hưởng tới tiến độ các dự án trọng điểm.

Nâng đường chống ngập chắn nhà dân: bồi thường hay hỗ trợ? Nâng đường chống ngập chắn nhà dân: bồi thường hay hỗ trợ?

TTO - Nâng đường chống ngập thời gian qua tại TP.HCM đã đẩy hàng vạn nhà dân bỗng dưng nhà biến thành hầm hoặc bị đẩy lên cao, người dân chịu quá nhiều thiệt hại. Chính quyền sẽ phải bồi thường hay hỗ trợ người dân?

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận