Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

TP.HCM vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

09/06/2021 13:04 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết sở đã có đề xuất chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp với số tiền dự kiến gần 1.076 tỉ đồng.

TP.HCM vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ khẩn cấp trong đợt giãn cách toàn xã hội tháng 5-2020 - Ảnh: VŨ THỦY

"Thành phố sẽ vận hành gói an sinh lần 2 để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động yếu thế, trong đó có công nhân bị mất việc, ngừng việc. Cụ thể, sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp vay khoảng 170 tỉ đồng với lãi suất 0%, hỗ trợ các nhóm người lao động bị ảnh hưởng, công nhân mất việc, ngừng việc khoảng 905 tỉ đồng từ ngân sách TP", ông Tấn thông tin.

Trước đó, ngày 1-6, sở đã có văn bản khẩn gửi các quận, huyện, sở, ngành nhằm rà soát, thống kê doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch nhằm đề xuất hỗ trợ kịp thời.

Ông Tấn cho biết qua thống kê, hiện nay có gần 500 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp khó khăn do dịch, với khoảng 42.000 công nhân mất việc, ngừng việc, 13.000 công nhân luân phiên làm việc và khoảng 2.500 người chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, có khoảng 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho khoảng 12.800 lao động.

TP.HCM vận hành gói an sinh lần 2, dự kiến khoảng 1.076 tỉ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp - Ảnh 2.

Công nhân lao động phải nghỉ việc, hoãn việc không hưởng lương từ 30 ngày trở lên trong đợt dịch sẽ nhận hỗ trợ 3 triệu đồng/người - Ảnh: VŨ THỦY

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM gửi Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, có 9 nhóm đối tượng được đưa vào đề xuất hỗ trợ COVID-19 lần này, gồm người lao động bị hoãn việc, mất việc, người có công với cách mạng và người thuộc đối tượng bảo trợ, hộ nghèo, cận nghèo...

Trong đó, dự kiến có khoảng 230.000 lao động tự do gồm người bán hàng rong, bán vé số, người thu gom rác… và người làm việc trong các lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP (các cơ sở làm đẹp, massage, khu vui chơi, giải trí…) bị mất thu nhập hoặc thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng sẽ nhận hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người.

Đồng thời, đợt hỗ trợ này dự kiến sẽ hỗ trợ cho 395 trẻ em khó khăn là các trường hợp mắc COVID-19 hoặc phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, với mức 90.000 đồng/ngày.

Việt Nam nên tính nhanh gói hỗ trợ mới Việt Nam nên tính nhanh gói hỗ trợ mới

TTO - Đợt dịch COVID-19 mới đang chất thêm những khó khăn. Chính phủ vừa giảm tiền điện đợt 3. Ông Andrew Jeffries, giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đánh giá và đề xuất các ý kiến về gói hỗ trợ mới.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận