20/07/2021 15:53 GMT+7

Cứu sống bé gái sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Từ lúc sinh ra, bé gái ở Nghệ An đã không có thành bụng khiến đường ruột, nội tạng nằm ngoài bụng. Các y, bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã điều trị, chăm sóc và giành lại sự sống cho bé.

Cứu sống bé gái sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng - Ảnh 1.

Thời điểm chào đời, nội tạng bé gái "rơi" ra ngoài ổ bụng - Ảnh: HOÀNG YẾN

Ngày 20-7, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết các y bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh, nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Trước đó, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ L.T.H. (22 tuổi, quê thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vào viện trong tình trạng thai 36 tuần, có biểu hiện chuyển dạ.

Ở tuần thứ 27, chị H. đi khám thai, được chẩn đoán thai nhi bị dị tật khe hở thành bụng - một trong những khiếm khuyết lớn của trẻ sơ sinh, tỉ lệ tử vong sau sinh rất cao.

Ngay khi thai phụ nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã siêu âm, phát hiện sự bất thường của thai nhi nên tổ chức hội chẩn khẩn liên khoa, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Sản phụ H. sinh non bé gái nặng 2kg, thành bụng bé có lỗ khuyết khiến cho toàn bộ đường ruột nằm ngoài bụng.

Trong trường hợp này, các bác sĩ chưa thể đẩy các cơ quan nội tạng bị thoát vị trở lại trong ổ bụng rồi khâu lại bởi các nội tạng quá lớn so với thể tích của bụng có thể gây hoại tử ruột, trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

Các bác sĩ sử dụng túi đựng vô trùng, khâu hẹp miệng túi, treo cao để tạo áp lực đẩy ruột từ từ vào trong ổ bụng, tăng cường chức năng thành bụng.

Sau 10 ngày thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch và chăm sóc đặc biệt.

Đánh giá thể trạng của bệnh nhi tốt hơn, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thứ hai đưa ruột trở lại ổ bụng. Thành bụng được khép kín, trở thành "tấm khiên" bảo vệ nội tạng trẻ an toàn như đúng chức năng ban đầu của cơ thể. Hiện bệnh nhi đã đủ điều kiện xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Văn Thắng - khoa hồi sức tích cực ngoại - cho biết: "Dị tật khe hở thành bụng được coi là dị tật hiếm gặp. Trẻ bị khe hở thành bụng bẩm sinh có rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng và khó sống sót. Để thực hiện ca mổ thành công, bệnh viện đã có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của các chuyên khoa hệ sản - nhi".

"Cứ ngỡ là hy vọng cứu cháu vụt tắt, không nghĩ rằng có ngày cháu tôi được ra viện về nhà. Ngày hôm nay, cháu đã sống, có thể bú sữa bình từ 100ml-120ml/cữ. Dù phải trải qua 2 ca phẫu thuật nhưng cháu vẫn tăng thêm 0,5kg", bà của bé gái vui mừng.

Cứu sống bệnh nhi bị ‘rơi’ nội tạng ra ngoài bụng Cứu sống bệnh nhi bị ‘rơi’ nội tạng ra ngoài bụng

TTO - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã cứu sống một bệnh nhi mắc dị tật khe hở thành bụng khiến toàn bộ nội tạng trẻ nằm ngoài ổ bụng sau khi chào đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên