11/01/2023 20:23 GMT+7

Cứu sống bé gái bị ung thư đã di căn tủy bằng phương pháp ghép tế bào gốc

Bệnh viện Trung ương Huế vừa cho ra viện một bệnh nhi bị ung thư tại khoang sau phúc mạc, đã di căn tủy nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.


Cứu sống bé gái bị ung thư đã di căn tủy bằng phương pháp ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tế bào gốc cho bệnh nhi B.N. - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Tối 11-1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa làm lễ xuất viện cho bệnh nhi N.H.B.N. (5 tuổi) được điều trị nhờ phương pháp ghép tế bào gốc.

Bệnh nhi nhập viện vào tháng 10-2022 và được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn tủy.

Bệnh nhi được hội chẩn toàn viện và điều trị hóa chất trước khi tiến hành điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc. Trong quá trình ghép, bệnh nhi đã bị sốt giảm bạch cầu hạt.

Với sự điều trị tích cực và quan tâm chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ, cháu đã dần hồi phục và được ra viện khỏe mạnh trong ngày hôm nay.

Trung tâm nhi của Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11-2019.

Sau hơn 3 năm, trung tâm đã thực hiện ghép tế bào gốc được 30 ca, với 26 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không Hodgkin tái phát.

Với số lượng 30 ca trong vòng 3 năm, Bệnh viện Trung ương Huế hiện đứng thứ hai cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em.

Bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp đầu tiên ở Việt Nam được ghép tủy thành côngBệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp đầu tiên ở Việt Nam được ghép tủy thành công

TO - Một bệnh nhi mắc căn bệnh hiếm Wiskott-Aldrich bẩm sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương chữa trị thành công bằng phương pháp ghép tủy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên