Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người phụ nữ hết sạch virus HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc

16/02/2022 09:22 GMT+7

TTO - Một phụ nữ 64 tuổi ở Mỹ đã khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng chống virus HIV một cách tự nhiên. Đây là trường hợp khỏi HIV thứ ba tính trên toàn cầu.

Người phụ nữ hết sạch virus HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

Ảnh từ kính hiển vi điện tử quét màu cho thấy HIV đang xâm nhập tế bào chủ - Ảnh chụp màn hình NYT

Kể từ khi nhận được máu dây rốn để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính - bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo máu trong tủy xương - bệnh tình của người phụ nữ đã thuyên giảm.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, cơ thể bệnh nhân hết sạch virus HIV trong 14 tháng mà không cần đến các phương pháp điều trị HIV mạnh.

Trường hợp của người phụ nữ này được báo cáo tại một hội nghị ở Denver (Mỹ) ngày 15-2. Đây là trường hợp thứ ba khỏi HIV nhưng là ca bệnh nữ đầu tiên tính trên toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, người phụ nữ này được xác định thuộc nhóm đa chủng tộc. Hai trường hợp đầu tiên là nam giới gồm một người da trắng và một người Mỹ Latin.

Người phụ nữ được chữa khỏi HIV nằm trong nhóm 25 người tham gia dự án nghiên cứu của tiến sĩ Yvonne Bryson thuộc Đại học California cơ sở Los Angeles (UCLA) và tiến sĩ Deborah Persaud thuộc Đại học Johns Hopkins.

25 người nhiễm HIV được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn để điều trị ung thư và các tình trạng nghiêm trọng khác. Cấy tế bào gốc từ máu cuống rốn là một phương pháp mới và được kỳ vọng có thể giúp điều trị được nhiều người hơn.

Đầu tiên các bệnh nhân phải trải qua hóa trị để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc từ những cá nhân có đột biến di truyền cụ thể, bao gồm đột biến thiếu các thụ thể vốn được virus sử dụng như cách xâm nhập tế bào.

Các nhà khoa học tin rằng quá trình trên đã giúp bệnh nhân phát triển một hệ thống miễn dịch kháng lại HIV. Nghiên cứu cũng cho thấy một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công là việc cấy ghép các tế bào kháng HIV.

Trước đây giới khoa học đã đặt ra giả thuyết hệ thống miễn dịch từ người hiến tặng sẽ tiếp tục hoạt động và tấn công mầm bệnh trong cơ thể người nhận.

Một số nhà khoa học không tham gia nghiên cứu nhận định đây là một tin tích cực cho nhân loại trong cuộc chiến trường kỳ chống virus HIV. Việc người được chữa khỏi là nữ và đa chủng tộc là một thành công có ý nghĩa, theo báo New York Times.

Mỹ phát triển phương pháp Mỹ phát triển phương pháp 'tiêu diệt' HIV tiềm ẩn trong tế bào

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát triển một phương pháp loại bỏ và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn trong tế bào người - điều từ trước tới nay chưa thực hiện được.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận