Người bệnh HIV thứ hai trên thế giới được chữa khỏi

11/03/2020 10:13 GMT+7

TTO - Anh Adam Castillejo, người Anh, đã trở thành bệnh nhân nhiễm HIV thứ hai trên thế giới được tuyên bố đã khỏi bệnh sau hơn 30 tháng không còn phát hiện HIV trong cơ thể.

Người bệnh HIV thứ hai trên thế giới được chữa khỏi - Ảnh 1.

Anh Adam Castillejo, người bệnh HIV thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi bệnh cho tới nay - Ảnh: NYT

Theo Đài BBC, các bác sĩ Anh đã xác nhận việc bệnh nhân nam sống tại London (Anh) này được chữa khỏi bệnh. Sau hơn 30 tháng anh này đã ngưng dùng thuốc kháng virus, người ta vẫn không tìm thấy HIV trong cơ thể.

Tuy nhiên, điểm rất đáng chú ý là anh Adam Castillejo khỏi bệnh không phải nhờ các loại thuốc kháng virus, mà bằng liệu pháp ghép tế bào gốc vốn dùng để điều trị bệnh ung thư của anh.

Báo cáo nghiên cứu về trường hợp khỏi bệnh của anh Adam Castillejo vừa được công bố ngày 10-3 trên tạp chí y khoa The Lancet.

Anh Adam Castillejo đã được ghép tế bào gốc của những người hiến mang bộ gen không phổ biến vốn có khả năng tự nhiên kháng lại virus HIV.

Trước đó, người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV (năm 2011) cũng nhờ phương pháp cấy tế bào gốc tương tự.

Bệnh nhân là anh Timothy Brown, còn được gọi là "bệnh nhân Berlin", được tuyên bố khỏi bệnh HIV sau ba năm rưỡi được điều trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Theo Đài BBC (Anh), có vẻ như phương pháp cấy tế bào gốc đã giúp ngăn virus HIV nhân bản trong cơ thể người bằng cách thay thế các tế bào miễn dịch của người bệnh bằng các tế bào miễn dịch của người hiến vốn có khả năng kháng lại virus HIV.

Sau khi được tuyên bố khỏi bệnh, anh Adam Castillejo, "bệnh nhân người Anh" hiện đã 40 tuổi, quyết định công khai danh tính.

Các bác sĩ của anh Adam Castillejo xác nhận đã không còn tìm thấy virus HIV trong máu, tinh trùng cũng như các mô trong cơ thể anh.

Đã một năm trôi qua kể từ khi bác sĩ lần đầu tiên tuyên bố anh Adam Castillejo được chữa khỏi bệnh, và hiện anh không còn virus HIV trong cơ thể.

Chủ trì nhóm nghiên cứu, giáo sư Ravindra Kumar Gupta của ĐH Cambridge, cho biết: "Trường hợp này cho thấy việc chữa khỏi HIV là gần như chắc chắn. Các phát hiện của chúng tôi cho thấy sự thành công của liệu pháp cấy tế bào gốc để chữa trị người bệnh nhiễm HIV vốn đã được công bố từ 9 năm trước ở bệnh nhân Berlin có thể được lặp lại".

Thêm bệnh nhân thứ hai trên thế giới được chữa khỏi HIV Thêm bệnh nhân thứ hai trên thế giới được chữa khỏi HIV

TTO - Một người đàn ông nhiễm HIV sống ở London đã trở thành người thứ hai trên thế giới không còn virút HIV sau khi được ghép tủy từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận