30/03/2022 12:16 GMT+7

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy được đưa ra xét xử lần 2 vì 'nói xấu lãnh đạo'

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng 2 người đã được đưa ra xét xử lần 2 vì 'nói xấu lãnh đạo' tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội.

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy được đưa ra xét xử lần 2 vì nói xấu lãnh đạo - Ảnh 1.

Các ông Thy, Dũng và Huy tại tòa ngày 30-3 - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 30-3, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Phan Bùi Bảo Thy (51 tuổi, trú tại Đà Nẵng, cựu nhà báo, từng công tác tại báo Giáo Dục và Thời Đại); Lê Anh Dũng (57 tuổi, trú tại TP.HCM, làm kinh doanh); và Nguyễn Huy (45 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị, cựu cán bộ công an, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị).

Cả ba cùng bị truy tố về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân". Ở phiên sơ thẩm vào cuối tháng 10-2021, tòa đã tuyên trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để bổ sung vì có nhiều thiếu sót.

Tại phiên tòa, các bị hại gồm ông Nguyễn Văn Hùng - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, nay là bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Lê Đức Tiến - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đỗ Văn Bình - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị, nay là bí thư Huyện ủy Cam Lộ; bà Trần Thị Thu - bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị và ông Trần Đức Việt - nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - đều vắng mặt, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, xuất phát từ "bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực", nên đầu năm 2020, ông Dũng xin tài khoản Facebook có tên Thu Hà rồi cùng với ông Thy viết bài, đăng tải lên Facebook này những bài viết nói xấu ông Trần Đức Việt (thời điểm đó đang là giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị).

Những bài viết này có nội dung liên quan đến tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị và cá nhân ông Việt do ông Thy thu thập thông tin, kết hợp các thông tin của ông Dũng cung cấp.

Cáo trạng cho rằng tháng 7-2020, khi ông Trần Đức Việt nghỉ hưu, ông Dũng và ông Thy bàn với nhau hạn chế viết bài về ông Việt. Nhưng thấy Facebook Thu Hà được nhiều người quan tâm nên hai ông chuyển qua thu thập thông tin, viết bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu về một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng, ông Võ Văn Hưng, ông Lê Đức Tiến, ông Đỗ Văn Bình…  

Tháng 11-2020, Nguyễn Huy biết hai ông Dũng và Thy đứng sau các Facebook nói trên nên đã kết nối và tham gia viết bài xuyên tạc, nói xấu một số lãnh đạo tỉnh rồi chuyển cho Thy và Dũng đăng lên các trang mạng xã hội.

Trong đó, Thy biên tập 53 bài; Huy biên tập 26 bài.

Kết luận giám định vụ việc cho rằng nội dung các bài viết được đăng trên các tài khoản Facebook nói trên có thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của các cá nhân bị phản ánh; các bài viết tạo ra sự hoài nghi của quần chúng nhân dân về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và năng lực công tác của các cá nhân này, qua đó ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức mà những người này là những người đứng đầu.

Theo kết quả điều tra bổ sung của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, dù trong các bài viết do những người này thực hiện được đăng tải trên mạng xã hội có một số nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc nhưng các nội dung này đều thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, không phải do họ tự bịa đặt và không xác định được độ xác thực của các thông tin này.

"Việc soạn thảo và cho đăng tải các bài viết có chứa các nội dung trên lên mạng xã hội là nhằm mục đích nói xấu, bôi nhọ, hạ uy tín của người khác nên không đủ yếu tố cấu thành tội "vu khống"", cáo trạng viết.

Ngày mai 31-3 tòa sẽ tuyên án.

Trả hồ sơ vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Trả hồ sơ vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bôi nhọ lãnh đạo tỉnh

TTO - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số tình tiết liên quan đến vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng các cộng sự dùng Facebook bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên