29/10/2021 10:58 GMT+7

Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng những người đứng sau các Facebook Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357... chuyên đăng các bài nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị từ bí thư, chủ tịch đến lãnh đạo các sở ngành, đã được tòa án tỉnh này đưa ra xét xử.

Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị - Ảnh 1.

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, cựu công an Nguyễn Huy cùng chủ doanh nghiệp Lê Anh Dũng trước tòa - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 29-10, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Bùi Bảo Thy (nguyên là nhà báo, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo Dục và Thời Đại khu vực miền Trung), Nguyễn Huy (nguyên đội trưởng một đội thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị) và Lê Anh Dũng (giám đốc một doanh nghiệp) cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng được công bố trước tòa, đầu năm 2020, xuất phát từ bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực, Dũng liên hệ với Hoàng Thế Nhân (37 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế, Thừa Thiên Huế) xin tài khoản Facebook có độ bảo mật cao và được Nhân cho tài khoản "Lê Lết". Dũng đổi tên thành "Thu Hà" để sử dụng.

Sau khi có tài khoản này, Dũng bàn với người quen là Phan Bùi Bảo Thy cách viết bài, nói xấu ông Trần Đức Việt, thời điểm đó là giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị. Thy thu thập thông tin, tư liệu và kết hợp thông tin do Dũng cung cấp để biên tập thành các bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu ông Việt rồi gửi cho Dũng. Dũng đăng các bài viết lên Facebook "Thu Hà" và tài khoản "Hoàng Lê".

Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử Phan Bùi Bảo Thy và các đồng phạm được xử công khai - Ảnh: QUỐC NAM

Tháng 7-2020, ông Việt nghỉ hưu nên Dũng và Thy ít đăng tải những bài viết về ông Việt nhưng chuyển sang thu thập thông tin đăng những bài nói xấu các lãnh đạo của tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng (khi đó là bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, nay là bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch); ông Võ Văn Hưng (chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị); ông Lê Đức Tiến (phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị); ông Đỗ Văn Bình (giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Trị).

Tổng số bài viết được những người này đăng lên Facebook Hoàng Lê, fanpage Quảng Trị 357 là 79 bài.

Tháng 11-2020, Dũng gặp Nguyễn Huy. Huy làm trong ngành công an, biết được nhiều thông tin nội bộ và sẵn có mâu thuẫn cá nhân với lãnh đạo đơn vị này nên cả hai thu thập thêm tư liệu viết bài xuyên tạc, nói xấu ông Trần Đức Việt, công an tỉnh và các cá nhân đăng tiếp lên các trang Facebook nói trên.

Đến ngày 10-2-2021, Cơ quan an ninh điều tra Công an Quảng Trị đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thy, Nguyễn Huy.

Cáo trạng cho rằng hành vi của các bị can gây hậu quả đối với tổ chức; làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân, làm giảm niềm tin của nhân dân với các tổ chức. 

Hành vi của các bị can gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự nên cần xét xử nghiêm theo pháp luật.

Bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy điều tra hành vi đứng sau Facebook ẩn danh bôi nhọ lãnh đạo Bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy điều tra hành vi đứng sau Facebook ẩn danh bôi nhọ lãnh đạo

TTO - Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng, vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên