30/10/2021 18:55 GMT+7

Trả hồ sơ vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bôi nhọ lãnh đạo tỉnh

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số tình tiết liên quan đến vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng các cộng sự dùng Facebook bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trả hồ sơ vụ cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bôi nhọ lãnh đạo tỉnh - Ảnh 1.

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy trước tòa - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 30-10, ông Lê Thiết Hùng, chủ tọa phiên tòa xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Lê Anh Dũng (giám đốc doanh nghiệp) và Nguyễn Huy (nguyên cán bộ công an), đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số tình tiết chưa rõ ràng về vụ án "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân".

Theo đó, hội đồng xét xử cho rằng việc truy tố các bị cáo về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi "vu khống" theo kết luận giám định.

Cụ thể, hội đồng xét xử cho rằng phần lớn nội dung kết luận giám định đều thể hiện các bài viết có nội dung chủ yếu là "vu khống", "xuyên tạc". Phần còn lại của các bài viết là nói xấu, bôi nhọ, xâm phạm uy tín, danh dự nhưng cáo trạng truy tố các bị can về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" là chưa đúng về bản chất sự việc và tội danh. Bản cáo trạng chưa thể hiện đã xem xét hành vi vu khống như kết luận giám định đã nêu.

Tòa cũng cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức nhưng không đưa đại diện các tổ chức tham gia tố tụng là thiếu sót và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cáo trạng cũng chưa làm rõ được các bị hại đã bị xâm phạm với mức độ thiệt hại như thế nào? Hậu quả của các bài viết ra sao? Các bài viết đăng trên các trang mạng đó mỗi bài viết có bao nhiêu lượt xem, có bao nhiêu bình luận đồng tình hay phản đối để từ đó xác định yếu tố xâm phạm đều chưa được chứng minh làm rõ.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng nhận định việc trưng cầu, giám định cũng chưa đảm bảo theo luật giám định tư pháp. Cụ thể, UBND tỉnh chưa công bố danh sách người giám định theo vụ việc. Cơ quan điều tra đã chủ động trưng cầu cá nhân có đủ điều kiện thực hiện giám định. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh lại cử người khác với đề nghị của cơ quan điều tra tham gia giám định là chưa hợp lý.

Trước đó, trong 2 ngày 29 và 30-10, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa để xét xử Phan Bùi Bảo Thy (nguyên là nhà báo, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo Dục và Thời Đại khu vực miền Trung), Nguyễn Huy (nguyên đội trưởng một đội thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị) và Lê Anh Dũng (giám đốc một doanh nghiệp) cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, đầu năm 2020 đến đầu năm 2021, cả ba người này cùng thu thập tài liệu, viết 79 bài viết bôi nhọ nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Trị. Những bài này được đăng trên các trang Facebook Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357…

Trong các lãnh đạo bị bôi nhọ, có ông Nguyễn Văn Hùng (khi đó là bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, nay là bộ trưởng Bộ VH-TT&DL); ông Võ Văn Hưng (chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị); ông Lê Đức Tiến (phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị); ông Đỗ Văn Bình (giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị), ông Trần Đức Việt (thời điểm đó là giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị).

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều phản cung và đề nghị được tuyên trắng án.

Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị

TTO - Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng những người đứng sau các Facebook Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357... chuyên đăng các bài nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị từ bí thư, chủ tịch đến lãnh đạo các sở ngành, đã được tòa án tỉnh này đưa ra xét xử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên