Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Cựu lãnh đạo Quốc phòng Mỹ cho rằng ISIS-K sẽ 'chết đói'

28/08/2021 19:24 GMT+7

TTO - Dưới thời tổng thống Donald Trump, đã có ý kiến cho rằng giới tình báo đã thổi phồng mức độ nguy hiểm của ISIS-K, với động cơ là sợ “mất phần” khi Mỹ chuyển hướng đối phó sang Nga và Trung Quốc.

Cựu lãnh đạo Quốc phòng Mỹ cho rằng ISIS-K sẽ chết đói - Ảnh 1.

Cựu quan chức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Christopher Miller - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được ông Christopher Miller, từng là vị quan chức đứng đầu việc chống khủng bố ở Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nêu ra trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Yahoo News.

Theo ông Miller - người cũng có thời gian ngắn làm quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cách đây 3 năm, các báo cáo về ISIS-K đã xuất hiện.

Theo đó, ISIS-K, nhánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, đã có một kế hoạch tấn công bên ngoài Afghanistan và Pakistan.

Đối với ông Miller lúc ấy, báo cáo về cuộc tấn công nêu trên rất "kỳ lạ", và "gây ra sự kinh ngạc" cho các quan chức cấp cao về chống khủng bố trong chính quyền Mỹ thời tổng thống Trump.

Ông Miller cũng chính là người chủ trì cuộc họp trên, và nhớ lại rằng đó là một cuộc họp chia rẽ, đấu đá thực sự giữa các chuyên gia chống khủng bố trong Cơ quan An ninh quốc gia, các nhà phân tích của Cục Tình báo trung ương (CIA), Cơ quan Tình báo quân sự, và Trung tâm Chống khủng bố quốc gia.

Trong số này, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ là bên tỏ ra hoài nghi về năng lực của ISIS-K.

Nhưng ngoài lý do chuyên môn, khác biệt trong đánh giá, bản thân ông Miller còn nghi rằng một số người trong cộng đồng tình báo đã cố thổi phồng năng lực của ISIS-K nhằm tránh bị mất nguồn tài trợ. Thời điểm đó, ngân quỹ cho phần việc chống khủng bố này đã ngày càng được rút lại để "rót" nhiều hơn cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga và Trung Quốc.

"Tôi cảm thấy họ đã nâng cao mối đe dọa vì những cuộc tranh giành, quan liêu", ông Miller nói.

Như các thông tin gần đây, vừa qua cái tên ISIS-K đã nổi như cồn sau khi nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết và tấn công đám đông ở sân bay Kabul (Afghanistan), làm chết 13 người Mỹ và hàng chục người Afghanistan.

Tuy nhiên theo ông Miller, cho đến nay cộng đồng tình báo Mỹ vẫn liên tục thổi phồng khả năng của ISIS-K về việc có thể tấn công Mỹ ngoài biên giới Afghanistan và Pakistan. Thời trước, các báo cáo về tổ chức này thường mô tả họ như những kẻ quấy rối, đáng báo động.

Ông Miller nhớ lại rằng vào cuối thời tổng thống Trump, ISIS-K là một trò cười, một tổ chức thảm hại và bị đào thải.

Dù vậy, nếu hiện nay đi hỏi cộng đồng tình báo và chống khủng bố, thì họ chẳng bao giờ nói vậy, theo ông Miller. Thay vào đó, họ sẽ bảo rằng ISIS-K là mối đe dọa đối với Mỹ và phải được giám sát.

Nhìn chung, ông Miller cho rằng ISIS-K không thật sự đáng ngại, đặc biệt khó có khả năng tấn công Mỹ hay trên đất Mỹ. Thậm chí ông còn khẳng định sau cùng thì ISIS-K cũng sẽ "chết đói ngoài kia".

Nổ bên ngoài sân bay Kabul, 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em Nổ bên ngoài sân bay Kabul, 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em

TTO - Ngày 26-8, Hãng tin Reuters cho biết một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài sân bay Kabul của Afghanistan, nơi nỗ lực sơ tán công dân của các nước đang diễn ra.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận