
Ông Hà Thúc Nhật (nguyên Kế toán trưởng CDC Huế) bị Tòa án nhân dân khu vực 1 TP Huế đưa ra xét xử vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á - Ảnh: NGỌC MINH
Chiều 9-6, Tòa án nhân dân khu vực 1 TP Huế đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Thúc Nhật (cựu Kế toán trưởng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Thừa Thiên Huế cũ), về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Đây là vụ án có liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á.
Vượt quyền chủ tịch tỉnh, tự ý phê duyệt nhà thầu mua kit test COVID-19
Theo cáo trạng, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, CDC Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ triển khai xét nghiệm, tầm soát dịch bệnh trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CDC Huế khi đó là ông Hoàng Văn Đức, Hà Thúc Nhật đã tham gia lập hồ sơ chỉ định thầu rút gọn để mua kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất, thông qua Công ty CP Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế.
Gói thầu có tổng giá trị hơn 2,625 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định việc phê duyệt danh mục và kế hoạch lựa chọn nhà thầu được thực hiện không đúng thẩm quyền, hồ sơ thẩm định giá chưa đầy đủ cơ sở pháp lý khi chứng thư thẩm định giá được lập sau thời điểm ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
Cơ quan tố tụng kết luận CDC Huế đã tự ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trái quy định, trong khi thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Trách nhiệm đối với các sai phạm này thuộc về ông Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.
Giám đốc CDC Huế từ chối nhận "tiền cảm ơn" của Việt Á
Kết quả điều tra cũng cho thấy, sau khi hoàn tất hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm, phía Công ty Việt Á đã đưa tiền "cảm ơn" cho lãnh đạo CDC Huế. Ông Hoàng Văn Đức từ chối nhận số tiền 150 triệu đồng nên nhân viên Công ty Việt Á chuyển cho Hà Thúc Nhật. Nhật thừa nhận đã nhận 100 triệu đồng từ khoản này.
Ngoài ra trong năm 2021, CDC Huế tiếp tục thực hiện ba gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 khác. Sau khi các hợp đồng được thanh toán, Hà Thúc Nhật tiếp tục nhận 168 triệu đồng từ Công ty Việt Á. Tổng số tiền bị cáo nhận là 268 triệu đồng và đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra.

Ông Hoàng Văn Đức (phải, cựu Giám đốc CDC Huế) được xác định không nhận "tiền cảm ơn" từ Công ty Việt Á - Ảnh: NGỌC MINH
Theo kết luận giám định, giá thành thực tế của kit xét nghiệm thấp hơn rất nhiều so với giá mua sắm. Sai phạm trong gói thầu 100 kit xét nghiệm tại CDC Huế đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,749 tỉ đồng.
Đối với ông Hoàng Văn Đức, cơ quan tố tụng xác định dù có sai phạm trong quá trình thực hiện gói thầu nhưng không có động cơ vụ lợi, không nhận tiền phần trăm từ Công ty Việt Á, đồng thời có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân TP Huế đã quyết định đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Đức.
Riêng Hà Thúc Nhật được xác định có vai trò trực tiếp tham gia lập hồ sơ đấu thầu trái quy định và nhận tiền từ Công ty Việt Á. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác điều tra, tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận, có nhiều thành tích trong công tác và là con liệt sĩ.
Sau khi xem xét toàn diện vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Hà Thúc Nhật được miễn hình phạt về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Thời điểm diễn ra xét xử, ông Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật vẫn đang chịu án tù vì mua vắc xin ngoài quy trình đấu thầu, gây thất thoát hơn 1 tỉ đồng.
Trước đó vào cuối tháng 4 vừa qua, Tòa án nhân dân TP Huế đã đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, mua vắc xin bên ngoài đưa vào hệ thống tiêm chủng nhưng không qua đấu thầu xảy ra tại CDC Huế.
Trong vụ án này, hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Hoàng Văn Đức 5 năm 6 tháng tù và ông Hà Thúc Nhật 1 năm tù.
Khi còn đương chức giám đốc CDC Huế, ông Đức cũng từng khẳng định với báo chí: "Tôi không nhận của Công ty Việt Á một đồng nào".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận