21/06/2024 18:09 GMT+7

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu giám đốc CDC Huế lại bị bắt tạm giam

Ông Hoàng Văn Đức, cựu giám đốc CDC Huế, vừa bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố, bắt tạm giam trở lại sau ít ngày được tòa tuyên miễn hình phạt tù.

Ông Hoàng Văn Đức (giữa) bị khởi tố, bắt tạm giam hồi đầu năm 2022 để điều tra vụ án đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 - Ảnh: MẠNH HÙNG

Ông Hoàng Văn Đức (giữa) bị khởi tố, bắt tạm giam hồi đầu năm 2022 để điều tra vụ án đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 - Ảnh: MẠNH HÙNG

Ngày 21-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Ông Đức bị bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm trong việc đấu thầu vắc xin diễn ra tại CDC tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2020-2022.

Ngoài ông Đức, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Kim Xinh, cựu phó trưởng khoa dược CDC Huế.

Theo thông tin ban đầu, hằng năm CDC Huế tổ chức đấu thầu để mua vắc xin phục vụ tiêm chủng.

Trong giai đoạn 2020-2022, bà Xinh với danh nghĩa là phó trưởng khoa dược đã sử dụng gần 5 tỉ đồng để mua khoảng 20 loại vắc xin.

Trong số đó có khoảng 10 loại vắc xin ngoài hợp đồng đấu thầu giữa CDC Huế với các đơn vị cung ứng trúng thầu theo quy định.

Thời điểm xảy ra sự việc là lúc ông Hoàng Văn Đức đang đương chức giám đốc CDC Huế.

Trước đó, ông Đức cùng ông Hà Thúc Nhật - cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính của CDC Huế - bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 vào năm 2020.

Theo hồ sơ vụ án, từ ngày 4-3 đến 1-9-2020, ông Đức đã ký 8 quyết định chỉ định thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty cổ phần công nghệ y tế Phương Tây, Công ty TNHH Phát Thiện và Nhà thuốc Thành Đạt.

Tổng giá trị 8 gói thầu CDC Huế đã thanh toán cho các nhà thầu này là hơn 9 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,5 tỉ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu đều trích lại 2 - 3% lợi nhuận "lại quả" cho lãnh đạo CDC Huế.

Bị cáo Hà Thúc Nhật là người trực tiếp nhận số tiền trên từ các nhà thầu, với tổng hơn 200 triệu đồng.

Tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 8-5 mới đây, Tòa án nhân dân Thừa Thiên Huế xác định Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Tòa nhận định các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch. Thời điểm phạm tội do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đấu thầu vật tư y tế cũng là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Dựa vào những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo đáng được hưởng khoan hồng đặc biệt.

Do đó hội đồng xét xử đã quyết định áp dụng điều 59 Bộ luật Hình sự để miễn hình phạt tù cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Cựu giám đốc CDC Huế được miễn án tùCựu giám đốc CDC Huế được miễn án tù

Ông Hoàng Văn Đức, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Thừa Thiên Huế, được miễn hình phạt tù trong vụ án vi phạm các quy định đấu thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên