Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga phủ nhận việc lừa đảo

03/10/2017 11:45 GMT+7

TTO - Trả lời thẩm vấn của TAND TP Hà Nội, Châu Thị Thu Nga cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo tội lừa đảo là không đúng, việc Housing Grou huy động vốn là không sai.

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga phủ nhận việc lừa đảo - Ảnh 1.

Bà Châu Thị Thu Nga trả lời thẩm vấn tại tòa ngày 3-10 - Ãnh: GIANG LONG

Ngày 3-10, mở đầu phần thẩm vấn phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nga đã phủ nhận tội danh bị truy tố.

Là người đầu tiên bị thẩm vấn trong phiên tòa sáng 3-10, bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu Quốc hội, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group, cho biết đã gửi đơn kiến nghị về bản cáo trạng có một số tình tiết không đúng.  

Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bản cáo trạng truy tố bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có đúng không?". Bà Nga nói: "Dạ không đúng".

Bị cáo Nga trả lời thẩm vấn về việc dùng tiền của khách hàng chi cho các dự án khác - Clip: Thân Hoàng

Chưa được công nhận là chủ đầu tư đã huy động vốn

Bị cáo Nga khai Liên danh Housing Group và HAIC được UBND TP Hà Nội phê duyệt là chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở tại lô đất CT5 vào tháng 11-2010.

Đến 3-2011, UBND TP Hà Nội mới chấp thuận chủ trương cho liên danh này lập quy hoạch điều chỉnh lô đất hơn 22.000m2, bao gồm ô đất ký hiệu CT5 và ô đất ký hiệu HH2. Quy hoạch điều chỉnh này vẫn chưa được phê duyệt.

Tuy nhiên, ngay từ tháng 1-2009, Housing Group đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng cho dự án B5 Cầu Diễn để mua nhà hình thành trong tương lai.

Theo quy định của Luật nhà ở, trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà thì chủ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng.

Trong khi đó, khu đất này còn chưa được điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng, như vậy là chưa có dự án. Bị cáo Nga còn khai việc huy động vốn này có xin hướng dẫn từ Sở Xây dựng Hà Nội.

Bà Nga cho biết thủ tục xin dự án gồm các bước: xin chuyển đổi chủ đầu tư, lập quy hoạch, trình UBND thành phố… 

"Căn cứ theo chủ trương đó chúng tôi đã lập quy hoạch năm 2010. Việc lập quy hoạch này có hướng dẫn của Sở Quy hoạch kiến trúc còn Ủy ban thì có văn bản với nội dung đồng ý về mặt chủ trương, giao cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh" - bà Nga lý giải cho việc huy động vốn của khách hàng khi chưa phải chủ đầu tư.

Sau phần trình bày của bà Nga, chủ tọa truy vấn: "quy hoạch điều chỉnh đã được duyệt chưa"?

Bà Nga cúi mặt ngập ngừng một lúc rồi trả lời lí nhí: "Dạ chưa ạ".

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa - Thực hiện: MAI HOA

Sự thật chỉ có một thôi có loanh quanh thì vẫn về sự thật

Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu

Trong quá trình thẩm vấn, HĐXX liên tục nhắc nhở bà Nga trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. 

"Yêu cầu bị cáo trả lời đúng câu hỏi. Theo bị cáo như thế dự án có hay chưa", chủ tọa tiếp tục truy vấn.

Bị cáo Nga nói: "Tôi nghĩ dự án đã có rồi, chúng tôi đã là chủ đầu tư". 

Nghe đến đây chủ tọa liền cắt lời bị cáo: "Chưa có giấy phép xây dựng làm sao làm chủ được. Giấy phép chưa có, giải phóng mặt bằng chưa được phép, chưa được phê duyệt gì cả, mà bị cáo có thể trả lời coi như là dự án có rồi à?".

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga phủ nhận việc lừa đảo - Ảnh 5.

Dự án B5 Cầu Diễn bây giờ là khu đất hoang, bên trong cỏ mọc um tùm - Ảnh: DANH TRỌNG

Khách hàng… tự tìm đến?

Chủ tọa phiên tòa hỏi việc huy động vốn được tiến hành trước cả khi được hướng dẫn, khi dự án còn chưa có là chủ trương của ai?

Bị cáo Nga trả lời do Nguyễn Thị Tình - khi đó là giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group - lên nói với bị cáo là có một số khách hàng tìm đến. Chủ trương do Nguyễn Thị Tình đưa ra và bị cáo Nga đã đồng ý.

Chủ tọa hỏi: Bị cáo làm cách nào mà người dân lại đến ký hợp đồng góp tiền?

Trái với nội dung cáo trạng cho rằng Nga đã chỉ đạo đưa thông tin dự án (dù chưa có dự án) lên mạng để tạo lòng tìn cho khách hàng, bị cáo Nga khẳng định: Chúng tôi không đưa thông tin lên mạng, chỉ nói ai muốn tìm hiểu về dự án thì đến công ty tìm hiểu. 

"Thậm chí chúng tôi còn đóng cửa không tiếp khách hàng", bị cáo Nga nói.

Tuy nhiên bị cáo này cũng khai đã chỉ đạo nhân viên lập mô hình dự án, để ở sảnh công ty để người dân đến tham quan tìm hiểu. Thậm chí, bị cáo cũng chỉ đạo thi công 59 cọc nhồi để người dân tin rằng dự án đã khởi động.

"Chúng tôi chỉ khoan thí nghiệm, vừa làm vừa xin. Chúng tôi chỉ động thổ chứ chưa khởi công dự án", bị cáo Nga trình bày.

Từ năm 2009-2013 bà Nga cùng các đồng phạm đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ thế nhưng đến nay chưa ai được nhận nhà.

THÂN HOÀNG - MAI HOA