17/04/2024 15:14 GMT+7

Cựu chủ tịch Vimedimex kêu oan, nói cấp dưới ‘khai gian dối’

Tại tòa, một số nhân viên cấp dưới khai cựu chủ tịch Vimedimex chỉ đạo việc tham gia đấu thầu, thực hiện các bước bỏ giá để trúng đấu giá đất tại huyện Đông Anh. Tuy nhiên nữ chủ tịch tập đoàn kêu oan, cho rằng nhân viên cấp dưới “khai gian dối”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Vimedimex - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Vimedimex - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 17-4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Nguyễn Thị Loan (cựu chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 người khác, trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra tại Đông Anh, Hà Nội.

Trong phần thủ tục, chủ tọa cho biết hội đồng xét xử đã triệu tập ông Lê Tuấn Định (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, nay là chủ tịch UBND quận Đống Đa), tuy nhiên ông vắng mặt không rõ lý do. 

Một số người khác nguyên là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng bị triệu tập nhưng vắng mặt.

Phó tổng giám đốc Vimedimex khai về kế hoạch "vây thầu"

Theo cáo trạng, bà Loan đã sử dụng 3 pháp nhân công ty do mình điều hành hoạt động kinh doanh để tham gia đấu giá khu đất tại huyện Đông Anh.

Viện kiểm sát cáo buộc cựu chủ tịch Vimedimex thống nhất với các bị cáo Nguyễn Quang Hưng (phó tổng giám đốc Vimedimex), Tạ Thị Vân (tổng giám đốc Công ty Bất động sản Bắc Từ Liêm) và Nguyễn Xuân Đức (phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Mỹ Đình) bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm, công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc nhóm bà Loan.

Trả lời xét hỏi tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Hưng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội và "không có ý kiến gì thêm". Ông cho biết giữ chức vụ phó tổng giám đốc Tập đoàn Vimedimex, phụ trách khối đầu tư, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tham mưu. 

"Bị cáo chỉ có chức năng tham mưu, không có chức năng tìm kiếm các dự án mới", Hưng khai.

Phó tổng giám đốc Vimedimex khai được bà Loan chỉ đạo thông qua email ủy quyền việc tham gia đấu giá. Ông Hưng báo cáo lại bà Loan về giá sàn, phương thức đấu giá làm sao phù hợp với quy định.

"Chị Loan chỉ đạo bị cáo trao đổi, truyền đạt thông tin phương thức đấu giá với anh Đức, chị Vân. Bị cáo không đủ thẩm quyền, mà chỉ nhận thông tin và truyền đạt thông tin. Bị cáo nhận thông tin các bước bỏ giá, không xác định công ty nào trúng, chỉ là quy trình bỏ giá như vậy", ông Hưng khai và khẳng định "không được hưởng lợi gì từ việc này".

Hội đồng xét xử phiên tòa vụ "vây thầu" đấu giá đất tại huyện Đông Anh - Ảnh: DANH TRỌNG

Hội đồng xét xử phiên tòa vụ "vây thầu" đấu giá đất tại huyện Đông Anh - Ảnh: DANH TRỌNG

Tại tòa, hai bị cáo Đức và Vân có chung lời khai trước hôm đấu giá có gặp Hưng tại hành lang công ty, và được phó tổng giám đốc Vimedimex truyền đạt rằng bà Loan chỉ đạo tham gia đấu giá.

"Khi đi đấu giá, bị cáo được đưa cho giấy ủy quyền của bên Công ty Bất động sản Mỹ Đình. Lúc đó, bị cáo không có đủ nhận thức là vi phạm pháp luật, mà chỉ nghĩ đó là hoạt động đấu giá công khai, minh bạch mà không biết mức giá đó đã được thống nhất từ trước", Đức khai.

Giống như ông Hưng, hai bị cáo Đức và Vân cũng khẳng định "không được hưởng lợi gì" từ việc tham gia đấu giá.

Cựu chủ tịch Vimedimex khai "cấp dưới gian dối"

Trả lời thẩm vấn, bà Nguyễn Thị Loan kêu oan và cho rằng cáo trạng của viện kiểm sát truy tố bị cáo "nhiều nội dung chưa đúng".

Cựu chủ tịch Vimedimex cho biết quá trình điều tra không bị ép cung, nhưng lại khẳng định trong hồ sơ vụ án có "nhiều bút lục lời khai của bị cáo có dấu hiệu bị làm giả".

"Trong quá trình giam giữ, bị cáo khai bao nhiêu bản cung?" - chủ tọa hỏi.

Bà Loan trình bày luật sư đã sao chép 23 bút lục, nhưng "trong đó có 20 bút lục là giả". Cựu chủ tịch Vimedimex sau đó đọc lại nội dung các bút lục này, kèm theo số bút lục và tên điều tra viên.

"Căn cứ vào đâu bị cáo cho là giả?", chủ tọa truy vấn. "20 bút lục này, chữ ký không phải của tôi, mà là sao chép, nội dung khai không đúng và không phải tên điều tra viên bị cáo làm việc", bà Loan khai tại tòa.

Khẳng định "không có mâu thuẫn với các bị khác", nhưng bà Loan lại cho rằng lời khai của nhân viên cấp dưới về việc bị cáo chỉ đạo vây thầu là "khai gian dối".

"Anh Hưng là phó tổng giám đốc Vimedimex nhưng còn làm việc cho nhiều công ty bên ngoài. Về ngày trước khi đấu giá, tôi ngồi cùng với Đức ở tầng 8 tại công ty, còn Hưng ngồi ở tầng khác nên không có lý do gì tôi phải chỉ đạo hai người này phương thức đấu thầu thông qua Hưng. 

Tại buổi họp giao ban hằng tuần, Hưng nói dự án có thể đấu giá được thì tôi có nói các em cứ xem xét", bà Loan trình bày.

Về cáo buộc sử dụng 3 công ty tham gia đấu giá, cựu chủ tịch Vimedimex biện minh "cá nhân bị cáo chỉ có 20% cổ phần trong công ty này và hợp tác để phát triển dự án".

Bà Loan khẳng định 3 công ty gồm Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Mỹ Đình là của mình như cáo buộc.

Cựu chủ tịch Vimedimex còn cho rằng "có sự thông đồng nội bộ trong công ty khi bị cáo đang bị tam giam". Bà Loan phủ nhận cáo buộc bị cáo chỉ đạo nộp tiền đặt cọc, đã yêu cầu hội đồng quản trị công ty rà soát việc này, 3 tài khoản đều chuyển tiền cho UBND huyện Đông Anh.

"Trong cuộc họp, bị cáo chỉ đồng ý chủ trương về việc nộp hồ sơ tham gia. Bị cáo không chỉ đạo gì 3 công ty thực hiện quá trình tham gia đấu giá, bỏ bước giá", bà Loan khai.

"Bị cáo đồng ý với tư cách gì?", chủ tọa hỏi. "Bị cáo đồng ý với tư cách Vimedimex là chủ thương hiệu", bà Loan khai.

Bị cáo cũng khẳng định không cung cấp nguồn tiền 30 tỉ mỗi công ty để tham gia đặt cọc đấu giá đất.

"Sau khi Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá, nguồn tiền hơn 392 tỉ bị cáo không chỉ đạo, khối nguồn vốn và khối kế toán thống nhất với nhau, bên tập đoàn làm việc với ngân hàng để cho chủ đầu tư vay vốn", bà Loan trình bày tại tòa.

Mở lại phiên tòa xử cựu chủ tịch Vimedimex, luật sư nộp thêm 2 vali tài liệuMở lại phiên tòa xử cựu chủ tịch Vimedimex, luật sư nộp thêm 2 vali tài liệu

Luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Loan, cựu chủ tịch Tập đoàn Vimedimex, đã nộp 2 vali đựng 80 bộ tài liệu, chứng cứ cho hội đồng xét xử trước khi phiên tòa được mở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên