05/01/2023 11:16 GMT+7

Cựu chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai vắng mặt tại tòa vẫn bị tuyên 10 năm tù giam

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt cựu chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Gia Lai 10 năm tù giam, do có vai trò cao nhất trong vụ để xảy ra sai phạm trên 2,3 tỉ đồng.

Cựu chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai vắng mặt tại tòa vẫn bị tuyên 10 năm tù giam - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Quang vắng mặt khi tòa tuyên án- Ảnh: L.K.

Sáng 5-1, TAND tỉnh Gia Lai đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thế Quang và hai thuộc cấp.

Trong phiên tuyên án vào sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thế Quang vắng mặt không có lý do. Trước đó, bị cáo Quang không bị áp dụng hình thức tạm giam mà chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

TAND tỉnh Gia Lai đã chính thức tuyên án bị cáo Quang 10 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Lựu - cựu phó chánh văn phòng - 6 năm 6 tháng tù giam, và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi - kế toán văn phòng - mức án 5 năm tù giam.

Theo hội đồng xét xử, trong quá trình xét xử, bị cáo Quang không thừa nhận trách nhiệm nhưng có thừa nhận sai phạm; bị cáo Lựu và Vi thừa nhận các sai phạm và mong tòa xét xử giảm nhẹ mức án. Hành vi của các bị cáo diễn ra nhiều lần, kéo dài nhiều năm là tình tiết tăng nặng.

Cáo trạng vụ án cho biết: năm 2013 và 2014, bà Lựu là kế toán của đơn vị trên đã trực tiếp lập dự toán kinh phí tự chủ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai, có 38 biên chế (bao gồm cả bảy biên chế đã được Văn phòng Quốc hội cấp kinh phí riêng) để trình Nguyễn Thế Quang ký dự toán kinh phí.

Năm 2015 và 2016, Tôn Nữ Huyền Vi là người trực tiếp lập dự toán ngân sách của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai. Khi lập dự toán, Vi biết bảy biên chế của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán ngân sách nên không tính dự toán của bảy biên chế Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. 

Tuy nhiên, khi trình dự toán cho Nguyễn Thị Lựu (thời gian này là trưởng phòng hành chính - tổ chức - quản trị) kiểm tra thì Lựu yêu cầu sửa lại dự toán, bổ sung bảy biên chế Đoàn đại biểu Quốc hội để lấy kinh phí chi cho hoạt động chung của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai.

Bị can Vi đã thực hiện theo chỉ đạo của bị can Lựu, lập khống bảng lương tháng 7-2014 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai bổ sung bảy biên chế của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai thành 38 biên chế có mặt để lập dự toán kinh phí thực hiện tự chủ năm 2015 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó còn lập dự toán kinh phí thực hiện tự chủ năm 2016 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai, sau đó trình hồ sơ dự toán kinh phí cho bị can Lựu ký nháy và trình cho bị can Quang ký dự toán kinh phí năm 2015 và 2016 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai và ký khống bảng lương tháng 7-2014.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ dự toán kinh phí từ năm 2013 đến năm 2016 cho Phòng Hành chính sự nghiệp thuộc Sở Tài chính tỉnh Gia Lai gồm: dự toán kinh phí, bảng lương tại thời điểm lập dự toán (tháng 7 hoặc tháng 8), thuyết minh dự toán kinh phí.

Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã thẩm định dự toán, tổng hợp dự toán chi ngân sách cấp tỉnh, báo cáo UBND tỉnh Gia Lai để trình HĐND tỉnh Gia Lai phê duyệt dự toán ngân sách địa phương.

Căn cứ nghị quyết của HĐND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự toán ngân sách địa phương, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách cho các đơn vị dự toán cấp tỉnh và Sở Tài chính tỉnh Gia Lai ra thông báo dự toán chi tiết thu, chi cho các đơn vị dự toán cấp tỉnh.

Qua giám định thiệt hại, cơ quan chức năng xác định ba bị cáo trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 2.381.309.000 đồng. Đối với khắc phục thiệt hại, Nguyễn Thế Quang nộp 1.158.309.000 đồng; Nguyễn Thị Lựu nộp 1.158.000.000 đồng và bị can Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi nộp 65.050.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Cáo trạng nêu rõ: Bị cáo Quang, với chức vụ chánh văn phòng, chủ tài khoản, biết rõ bảy biên chế của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán kinh phí chi lương nhưng vẫn đồng ý với Lựu, Vi lập dự toán trùng. Bị cáo Quang là thủ trưởng đơn vị, ký vào các văn bản chứng từ liên quan có tính chất quyết định đến việc dự toán kinh phí trùng gây thiệt hại cho ngân sách nên có vai trò cao nhất trong vụ án.

Tạm dừng phiên tòa xét xử cựu chánh, phó văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Tạm dừng phiên tòa xét xử cựu chánh, phó văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai

Phiên tòa xét xử vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai phải tạm dừng sau ba ngày xét xử.

                                                                                          HUỲNH CÔNG ĐÔNG - TRẦN HƯỚNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên