26/12/2022 15:24 GMT+7

Tạm dừng phiên tòa xét xử cựu chánh, phó văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai

TRẦN HƯỚNG
TRẦN HƯỚNG

Phiên tòa xét xử vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai phải tạm dừng sau ba ngày xét xử.

Tạm dừng phiên tòa xét xử cựu chánh, phó văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Quang (giữa, 65 tuổi, cựu chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai) tại phiên tòa sơ thẩm sáng 23-12 - Ảnh: K.L.

Ngày 26-12, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã quyết định tạm dừng phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai, do bị cáo Nguyễn Thế Quang (65 tuổi, cựu chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Gia Lai) vắng mặt vì nguyên nhân sức khỏe.

Phiên tòa này được mở từ ngày 23-12. Cùng với bị cáo Nguyễn Thế Quang, còn có hai bị cáo khác là Nguyễn Thị Lựu - nguyên kế toán, trưởng phòng hành chính - tổ chức - quản trị, phó chánh văn phòng, và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi - kế toán.

Bị hại trong vụ án này là UBND tỉnh Gia Lai, người đại diện tham gia tố tụng là bà Trần Thị Huệ, phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, từ năm 2013 - 2016, các bị cáo Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Thị Lựu và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi đã lập dự toán kinh phí của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai trùng với dự toán kinh phí bảy biên chế của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp lương) và được cấp tổng cộng gần 2,4 tỉ đồng, số tiền này đã chi hết.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai nhận định bị cáo Nguyễn Thế Quang có vai trò cao nhất trong vụ án khi làm thủ trưởng đơn vị, biết rõ sai phạm vẫn ký vào các văn bản liên quan.

Bị cáo Nguyễn Thị Lựu là người thực hành đắc lực, có vai trò thứ hai trong vụ án khi biết rõ là sai pháp luật nhưng vẫn tích cực tham mưu cho bị cáo Quang, chỉ đạo bị cáo Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi lập dự toán kinh phí trùng, chi kinh phí trùng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi năm 2015 đã phát hiện việc đưa bảy biên chế vào lập dự toán là sai và loại ra, nhưng bị cáo Lựu đã yêu cầu bị cáo Vi đưa bảy biên chế này vào để lập dự toán xin cấp kinh phí. Bản thân bị cáo Vi biết việc làm này là sai trái nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Lựu.

Phiên tòa này cũng đã phải hoãn một lần ngày 2-11, do luật sư của một bị cáo có đơn xin vắng mặt.

Khởi tố cựu chánh, phó Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai Khởi tố cựu chánh, phó Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

TTO - Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 3 bị can gồm Nguyễn Thế Quang - cựu chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, Nguyễn Thị Lựu - cựu phó văn phòng và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vy - kế toán văn phòng.

TRẦN HƯỚNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên