23/12/2022 10:43 GMT+7

Vụ bà Nhàn AIC: Bất ngờ thêm một bị cáo đang ở Mỹ xin hợp tác xét xử

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cựu lãnh đạo Đồng Nai có diễn biến bất ngờ khi hai bị cáo bị truy nã đều thông qua luật sư cho biết họ đang ở Mỹ và sẽ hợp tác xét xử, chấp nhận phán quyết của tòa.

Vụ bà Nhàn AIC: Bất ngờ thêm một bị cáo đang ở Mỹ xin hợp tác xét xử - Ảnh 1.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành (trái) và cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Sáng 23-12, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong đại án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC tiếp tục phần xét hỏi. Đại diện viện kiểm sát cùng các luật sư tiếp tục tham gia thẩm vấn.

Luật sư Nguyễn Văn Tú, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết - cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội - trình bày nội dung đơn do thân chủ gửi về từ Mỹ xin chấp nhận xét xử. 

Trước đó, khi phiên tòa khai mạc sáng 21-12, hội đồng xét xử đã chấp nhận xử vắng mặt đối với bị cáo Thuyết.

Theo nội dung đơn của bị cáo Thuyết được công bố tại tòa, ông biết đang chịu xét xử vắng mặt thông qua báo chí.

Bị cáo Thuyết có ba nội dung muốn trình bày, đầu tiên là ông nhận thông tin phiên tòa quá gấp, không thể về Việt Nam dù "rất mong muốn có mặt ở tòa để trình bày". Bị cáo Thuyết cũng đồng ý để luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho mình.

Về cáo buộc làm "quân xanh, quân đỏ" cho Công ty AIC, đơn của bị cáo Thuyết nói sự việc đã xảy ra khoảng 10 năm trước, có người nhờ ông ký hồ sơ dự thầu nhưng quá lâu nên không nhớ rõ.

Bị cáo Thuyết khẳng định sẽ "tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng vụ án vì đây là kết quả làm việc của cơ quan có thẩm quyền".

Tuy nhiên giám đốc Công ty Thành An Hà Nội bác bỏ cáo buộc của viện kiểm sát về việc mình "bỏ trốn, cần xử lý nghiêm". Bị cáo Thuyết biện minh qua đơn rằng "không biết có vụ án này khi xuất cảnh ra nước ngoài vào tháng 4-2021".

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã đồng ý cho ông xuất cảnh và khi đó vụ án AIC chưa được khởi tố. Bị cáo lý giải ông sang Mỹ vì phải làm người giám hộ cho hai con đang du học theo pháp luật nước sở tại.

Lý do không thể về ngay tham dự phiên tòa theo bị cáo Thuyết là vì tiến độ xử lý vụ án quá nhanh, hồ sơ chuyển từ viện kiểm sát sang tòa chỉ 10 ngày đã có quyết định đưa ra xét xử. "Thời gian quá ngắn, bất khả kháng để tôi thu xếp cho gia đình và công việc về tham gia phiên tòa".

Bị cáo Thuyết cho hay đã gửi tiền về gia đình để đưa cho Công ty Thành An Hà Nội khắc phục toàn bộ tiền thu lợi bất chính theo cáo buộc. Ông Thuyết mong hội đồng xét xử, các cơ quan tư pháp sẽ giải quyết thấu đáo vụ án và xin được hưởng khoan hồng.

Phiên tòa có diễn biến bất ngờ khi thêm một bị cáo thông qua luật sư trình bày nguyện vọng xin được hợp tác xét xử.

Luật sư của bị cáo Ngô Thế Vinh - giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y tế Nha khoa Việt Tiên - cũng cho biết thân chủ của mình đang ở Mỹ. 

Luật sư cho biết mẹ của bị cáo Vinh đã 80 tuổi nhưng vẫn có đơn gửi đến tòa để trình bày nguyện vọng. Theo đó, bị cáo Vinh đang điều trị bệnh tại Mỹ theo chỉ định và chăm sóc con bị tự kỷ cũng đang sinh sống ở đây. Luật sư khẳng định ông Vinh nhắn nhủ "sẽ hợp tác xét xử" trong vụ án này.

Theo cáo trạng, ông Thuyết bị cáo buộc đã thực hiện hành vi thông thầu thông qua việc làm "quân xanh quân đỏ" giúp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC trúng năm gói thầu, gây thiệt hại hơn 55 tỉ đồng.

Ông Vinh bị cáo buộc làm "quân xanh" giúp AIC trúng 10 gói thầu gây thiệt hại hơn 74 tỉ.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Thuyết, ông Vinh cùng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và năm người khác bỏ trốn trước khi bị khởi tố nên đã ra quyết định truy nã.

Vụ AIC: Bị cáo đang bỏ trốn gửi đơn xin chấp nhận xét xử của tòa án Vụ AIC: Bị cáo đang bỏ trốn gửi đơn xin chấp nhận xét xử của tòa án

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết - cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, đồng phạm vụ AIC - cho biết bị cáo đã xuất cảnh trước khi xác minh vụ án. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã có đơn chấp nhận sự xét xử của tòa án.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên