21/12/2022 10:43 GMT+7

Vụ AIC: Bị cáo đang bỏ trốn gửi đơn xin chấp nhận xét xử của tòa án

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết - cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, đồng phạm vụ AIC - cho biết bị cáo đã xuất cảnh trước khi xác minh vụ án. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã có đơn chấp nhận sự xét xử của tòa án.

Vụ AIC: Bị cáo đang bỏ trốn gửi đơn xin chấp nhận xét xử của tòa án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Sáng 21-12, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong đại án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan tiếp tục phần thủ tục.

Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn vẫn bị đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái bị xét xử về tội nhận hối lộ. Ông Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Sở Y tế - bị xét xử về tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phần thủ tục, trình bày ý kiến, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành cho hay do ông Thành có nhiều bệnh đang phải điều trị nên mong tòa lưu ý đến sức khỏe của bị cáo và cho bị cáo ngồi trong quá trình xét xử.

Nhiều luật sư khác cũng xin hội đồng xét xử cho thân chủ của mình ngồi trong quá trình xét xử vì lý do sức khỏe kém.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Quốc Thái cho hay nguyên đơn dân sự trong vụ án được xác định là UBND tỉnh Đồng Nai, do đó đề nghị tòa xác định tư cách của bị đơn dân sự.

Đáng chú ý, luật sư Nguyễn Văn Tú, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết - cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội - cho biết bị cáo Thuyết đã xuất cảnh từ tháng 4-2021, trước khi xác minh vụ án. Bị cáo xuất cảnh trong điều kiện phải giám hộ cho con học ở Hoa Kỳ.

"Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã có đơn xin xét xử vắng mặt, chấp nhận sự xét xử của tòa án. Sau phần đề nghị này của luật sư, chủ tọa phiên tòa xác nhận đã nhận được đơn của bị cáo Thuyết", luật sư Tú nói.

Trình bày ý kiến, viện kiểm sát cho hay tùy vào từng trường hợp sức khỏe của các bị cáo, HĐXX cân nhắc cho một số bị cáo ngồi trong quá trình xét xử.

Viện kiểm sát đồng ý với quan điểm của luật sư về việc xác định bị đơn dân sự. Theo viện kiểm sát, bị đơn dân sự là những người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội và đã được xác định gây thiệt hại.

"Tuy nhiên đây là một vụ án đồng phạm nên chúng tôi cho rằng tất cả đều là bị đơn dân sự, tuy nhiên trách nhiệm của ai đến đâu thì sẽ làm rõ trong quá trình xét xử".

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy đề nghị của luật sư Tú và bị cáo Thuyết là phù hợp nên chấp thuận. Qua đây, tòa cũng kêu gọi, đề nghị các bị cáo đang bỏ trốn ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Về việc xác định bị đơn dân sự sẽ được tòa làm rõ trong quá trình xét xử, có thể thay đổi. Những người liên quan, nhân chứng vắng mặt nếu cần sẽ tiếp tục được tòa triệu tập.

Theo cáo trạng, muốn Công ty AIC được trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thiết lập quan hệ với cựu bí thư Trần Đình Thành để được giới thiệu đi gặp các quan chức trong tỉnh.

Bà Nhàn trực tiếp sáu lần đưa tiền cho ông Thành, tổng cộng 14,5 tỉ đồng. Những lần đưa tiền đều diễn ra tại trụ sở Công ty AIC hoặc trụ sở Tỉnh ủy, phòng làm việc của cựu bí thư. Lần nhận hối lộ nhiều nhất lên đến 5 tỉ đồng, ông Thành xếp vào va li cá nhân mang từ Hà Nội vào Đồng Nai.

Cũng nhận số tiền 14,5 tỉ đồng, cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái được bà Nhàn và nhân viên "lót tay" trong 14 lần kéo dài hơn mười năm. Những lần nhận "lại quả" này cũng đa phần diễn ra tại trụ sở AIC hoặc UBND tỉnh.

Cựu giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ nhận hối lộ sáu lần, tổng cộng 14,8 tỉ đồng.

Từ những chiêu trò "làm xiếc" của bà nhàn, Công ty AIC đã trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp trị giá hơn 665 tỉ đồng. Cơ quan điều tra quy kết bà Nhàn hưởng lợi hơn 148 tỉ đồng.

Hành vi của bà Nhàn bị xác định gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Cựu bí thư Đồng Nai kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC ra đầu thú Cựu bí thư Đồng Nai kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC ra đầu thú

TTO - Từ trong trại giam, ông Trần Đình Thành - cựu bí thư Đồng Nai - đã cùng luật sư lập biên bản gửi tới tòa án, trong đó có nội dung kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch AIC - ra đầu thú.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên