Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Cuộc sống của người vô tình kẹt trong dịch bệnh corona nơi thành phố bị phong tỏa

19/02/2020 15:23 GMT+7

TTO - Khi dịch bệnh do virus corona hoành hành khắp Trung Quốc, một người thường trú ở Hong Kong bị kẹt lại bên trong một thành phố bị phong tỏa ở tỉnh Chiết Giang. Dù lệnh phong tỏa là "siêu khắt khe", ông vẫn đồng ý là cần thiết.

Cuộc sống của người vô tình kẹt trong dịch bệnh corona nơi thành phố bị phong tỏa - Ảnh 1.

Peter Bentley chụp ảnh phía trước một siêu thị ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang - Ảnh: Peter Bentley

Nhạc Thanh, một đô thị nhỏ của thành phố Ôn Châu trực thuộc tỉnh Chiết Giang, đã bị phong tỏa từ đầu tháng này.

Tất cả các con đường lớn đều bị chặn để ngăn người dân đi lại, giúp kiềm chế dịch lây lan. Những người canh gác thường xuyên tuần tra tại các lối ra vào của thành phố. Đường xá vắng tanh, gần như mọi cửa hàng đều đóng, không khí yên lặng đến kỳ lạ.

Đó là những gì Peter Bentley, một thường trú nhân ở Hong Kong, chứng kiến tận mắt khi ông bị kẹt lại ở Nhạc Thanh trong vài tuần qua. Đó là một trải nghiệm chưa từng có với người đàn ông gốc Anh này. Ông đã đi khắp Trung Quốc đại lục trong những chuyến làm ăn và thậm chí trong suốt dịch SARS cách đây 17 năm, nhưng chưa từng rơi vào tình cảnh như vậy.

Theo trang China Daily, để kiềm chế dịch, chính quyền Nhạc Thanh đã cấm tất cả xe cộ đi ra và đi vào thành phố này kể từ ngày 4-2, mọi tuyến đường nối với các thành phố khác đều bị chặn. Có hai khu vực khác của Ôn Châu cũng áp dụng biện pháp tương tự.

Tính đến hôm 3-2, một ngày trước khi áp dụng các biện pháp "siêu khắt khe", Nhạc Thanh đã ghi nhận 108 ca nhiễm COVID-19, chiếm khoảng 1/3 số ca nhiễm ở Ôn Châu, vốn đã xếp thứ hai về số ca nhiễm (chỉ sau Trùng Khánh) trong số những thành phố bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch.

Bentley là tư vấn viên tại một công ty của Thụy Sĩ. Người đàn ông 71 tuổi này đến Ôn Châu ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có kế hoạch bắt đầu một dự án và quay lại Hong Kong vào cuối tháng 2.

Khi ông mới đến, Ôn Châu chỉ ghi nhận khoảng 30 ca nhiễm COVID-19. Ông đã nghĩ dịch bệnh tại đây sẽ sớm được ngăn chặn, vì Ôn Châu nằm cách xa thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.

Nhưng điều ông không lường được là mối quan hệ giữa người dân hai thành phố. Ôn Châu vốn nổi tiếng về các mối quan hệ làm ăn, nhiều cư dân thành phố này tham gia mạng lưới hoạt động tài chính sâu rộng khắp Trung Quốc.

Ước tính có khoảng 180.000 người Ôn Châu sống ở Vũ Hán. Từ ngày 23 tới 27-1, trung bình hơn 3.600 người từ tỉnh Hồ Bắc, hầu hết là từ Vũ Hán, đã tới Ôn Châu mỗi ngày. Theo một phó thị trưởng của thành phố Ôn Châu, điều này đặt ra nguy cơ lây nhiễm "khá cao".

Cuộc sống của người vô tình kẹt trong dịch bệnh corona nơi thành phố bị phong tỏa - Ảnh 2.

Một đường hầm bị chặn lại ở Ôn Châu - Ảnh: Peter Bentley

Đến ngày 31-1, số người nhiễm COVID-19 đã tăng đáng kể ở Ôn Châu, lên 227 ca. Trước tình hình này, Bentley đã cố gắng sắp xếp lại lịch để bay về Hong Kong ngày 1-2. Nhưng nỗ lực của ông đã bất thành.

Tất cả các chuyến bay đều bị đặt hết chỗ. Sau đó, ông hay tin hầu hết chuyến bay giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục đã bị ngưng. Và sau đó là cảnh "phong thành" của Nhạc Thanh bắt đầu từ ngày 4-2.

Bentley đã định liên hệ với các quan chức Hong Kong ở Chiết Giang để giúp ông có một chuyến bay về lại Hong Kong. Nhưng ông đã từ bỏ ý định này vì cho rằng họ cũng không thể giúp. Ông nhận ra không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận ở lại Nhạc Thanh.

Ngoài việc chặn các tuyến đường nối với các thành phố khác, Nhạc Thanh còn áp dụng các biện pháp khắt khe để kiểm soát việc đi lại của người dân. Thành phố nhỏ bị chia thành nhiều khu khác nhau bằng chướng ngại vật, với lực lượng an ninh kiểm tra gắt gao.

Người dân được yêu cầu ở lại trong nhà và bị cấm rời hoặc bước vào nhà nếu không được kiểm tra thân nhiệt và đăng ký thông tin. Sau khi hoàn thành các thủ tục, họ được phép đi siêu thị hai ngày một lần.

Ngoài ra, Bentley cũng biết tin chính quyền địa phương cử nhân viên tới từng nhà để kiểm tra sức khỏe của người dân.

Bentley kể về cuộc sống ở thành phố bị cách ly - Video: China Daily

Bị kẹt trong tòa nhà của công ty ông ở Nhạc Thanh, Bentley dành nhiều thời gian đọc sách điện tử. Đôi lúc, ông ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Dù cuộc sống khá chán, nhưng mọi thứ vẫn ở mức chấp nhận được với người đàn ông này.

Siêu thị tại khu phố của ông có đủ các loại thực phẩm, từ thịt, cá đến rau củ với giá cả ổn định. Ông cũng mua đủ khẩu trang trước khi các kệ hàng bị vét hết sạch.

Dù lệnh phong thành khiến cuộc sống khó khăn và bất tiện, Bentley vẫn nói rằng các biện pháp đó là cần thiết. "Tôi nghĩ nó cũng giống chuyện đi tới nha sĩ. Biết rằng sẽ đau đớn, nhưng nếu bạn không gặp nha sĩ sớm, thì cơn đau (răng) sẽ còn tệ hại hơn", ông so sánh.

Hiện Bentley vẫn chưa thể quay về Hong Kong. Bản thân đặc khu này cũng đã ghi nhận hơn 60 ca nhiễm COVID-19 và đã có 2 ca tử vong. Theo yêu cầu của chính quyền Hong Kong, nếu quay lại, Bentley sẽ bị cách ly tại nhà 14 ngày. Biện pháp này dự kiến được áp dụng tới ngày 8-5.

Do đó, Bentley chia sẻ mình thà ở lại Nhạc Thanh đợi đến khi dịch bệnh kết thúc còn an toàn hơn quay lại Hong Kong, nơi nỗi sợ về COVID-19 đang bao trùm.

Phim tài liệu Phim tài liệu 'Đêm trường Vũ Hán' gây bão mạng xã hội Trung Quốc

TTO - Phim tài liệu ngắn "Đêm trường Vũ Hán" ghi lại hoàn cảnh thực tế của người dân tại thành phố Vũ Hán, do một đoàn làm phim bị kẹt lại trong thành phố tâm dịch COVID-19 thực hiện đã thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận