Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Cuộc gặp Tổng thống Nga, Thủ tướng Áo mô tả 'cởi mở, cứng rắn'

11/04/2022 22:51 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố sau cuộc gặp ngày 11-4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết ông đã có một cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định cuộc gặp 'rất trực tiếp, cởi mở, và cứng rắn'.

Cuộc gặp Tổng thống Nga, Thủ tướng Áo mô tả cởi mở, cứng rắn - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer - Ảnh: AFP

"Cuộc đối thoại với Tổng thống Putin rất trực tiếp, cởi mở và cứng rắn", ông Nehammer nói.

Ông Nehammer nói thêm rằng thông điệp quan trọng nhất ông gửi đến ông Putin là cuộc giao tranh tại Ukraine phải kết thúc. Thủ tướng Áo cũng bày tỏ hy vọng có thể cải thiện điều kiện cho dân thường tại Ukraine.

"Tôi đã đề cập đến tội ác chiến tranh nghiêm trọng tại Bucha và những nơi khác, và nhấn mạnh rằng tất cả người chịu trách nhiệm trong những vụ việc này phải bị trừng trị", ông Nehammer nói thêm.

Nhà lãnh đạo Áo cũng nói với ông Putin về sự cần thiết của các hành lang nhân đạo để "đưa nước và lương thực" cho các thị trấn đang bị bao vây, và để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người bị thương.

Trước đó, Kiev đã cáo buộc lính Nga sát hại dân thường tại các thị trấn xung quanh thủ đô Kiev, Ukraine. Matxcơva đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc, khẳng định họ không nhắm vào thường dân.

Về chủ đề trừng phạt, theo Hãng tin AFP, ông Nehammer cho biết ông đã nói với ông Putin rằng các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được tăng cường nếu dân thường vẫn thiệt mạng tại Ukraine.

Truyền thông Áo cho biết cuộc hội đàm trực tiếp giữa ông Nehammer và ông Putin diễn ra trong khoảng 90 phút. Một phát ngôn viên của ông Nehammer cho biết cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Áo và Nga đã diễn ra tại dinh thự Novo-Ogaryovo của ông Putin ở ngoại ô Matxcơva.

Thủ tướng Nehammer là nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) gặp Tổng thống Nga kể từ khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24-2, theo Hãng tin Reuters.

Nhìn chung, Áo vẫn duy trì quan hệ gần gũi với Nga hơn hầu hết các quốc gia thành viên khác trong EU.

Tuy nhiên, gần đây ông Nehammer đã bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine liên quan đến chiến dịch quân sự của Matxcơva. Ông cũng cho rằng có tội ác chiến tranh của Nga tại Ukraine, điều mà Matxcơva nhiều lần phủ nhận.

Áo cũng tham gia cùng các thành viên EU khác trong việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Thủ tướng Nehammer cho biết ông sẽ thông báo với các đối tác châu Âu về nội dung cuộc gặp với ông Putin, và sẽ thảo luận với họ các bước tiếp theo.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phía Áo đã yêu cầu cuộc họp kín với ông Putin, và không có cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo này sau cuộc gặp.

Nga khẳng định Nga khẳng định 'vừa đánh vừa đàm' với Ukraine

TTO - Ngày 11-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ tiếp tục đàm phán hòa bình với Ukraine, song ông khẳng định Matxcơva sẽ không tạm dừng chiến dịch quân sự khi hai bên quay lại đàm phán.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận