
Cụ Mười gặp lại cháu gái sau 54 năm thất lạc - Ảnh: BTC
Đến khi gặp lại người thân cuối chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, bà Cúc lại òa khóc, nghẹn ngào hỏi: "Dì Mười phải không dì? Xa dì, con khổ thân tới bây giờ luôn. Cha mẹ con giờ không còn nữa. Con luôn mơ ước được một lần gặp lại gia đình mình".
Bà kể lại lý do mình bỏ dì mà đi cách đây 54 năm, giọng run run như một đứa trẻ đang cố giải thích lỗi lầm của mình, dù giờ bà đã ngoài 60 tuổi: "Lúc đó con ở xa gia đình, chẳng thấy ai đến thăm. Con nhớ cha nhớ mẹ quá. Rồi bà Hoa nói với con: 'Mi có nhớ má không?'. Con nói nhớ. Bà ấy bảo: 'Đưa em cho dì giữ rồi bà dẫn mi về má'. Rồi bả dẫn con về Huế".
Người dì nay đã 90 tuổi, miệng móm mém, chỉ biết xót xa an ủi cháu: "Khổ thân con quá".

Cụ Lâm Thị Mười (90 tuổi) vẫn luôn nhớ mốc thời gian đứa cháu gái thất lạc là 4 giờ chiều ngày 18-11 âm lịch của năm 1971
Bị bắt cóc chỉ vì nhớ mẹ
Bà Cúc hiện mang tên Hoa, sống ở Đồng Nai, buôn bán cá ở chợ đã hơn 30 năm. Bà không biết chữ, cũng không nhớ chính xác mình đã thất lạc gia đình bao nhiêu năm, chỉ biết là trước ngày đất nước thống nhất.
Hầu như không ai xung quanh biết hoàn cảnh của bà vì bà chưa từng kể. Ngay cả ông Dũng - người được xem là chồng sau của bà - cũng chỉ mới biết chuyện gần đây.
Trailer Như chưa hề có cuộc chia ly tập 195: Lịch sử, di sản và vài nhân chứng
Cuộc đời bà Cúc bắt đầu bước ngoặt đau thương từ khoảng năm 1971, khi bị bắt cóc tại Đà Nẵng. Bà bị đưa ra Huế, đổi tên thành Tá. Ở đó, bà chịu đủ đòn roi, ngược đãi tàn nhẫn. Năm 12 tuổi, bà đã trở thành lao động chính trong nhà.
Sau này, bà trốn đi làm thuê cho một gia đình khác, nhưng lại tiếp tục bị đánh đập. Lúc này, bà không còn tên Tá nữa mà được đổi thành Hoa. Có lần bị đánh quá đau, bà khóc lớn, công an mời gia đình chủ nhà ra làm việc. Từ đó bà mới được tự do rời đi.
Thoát khỏi kiếp đòn roi, bà lại rơi vào nỗi khổ khác khi lấy chồng. Bà lấy một người đàn ông quê Quảng Trị chỉ vì nghĩ đơn giản Quảng Trị gần Đà Nẵng - nơi duy nhất bà còn nhớ về gia đình và người dì. Bà hy vọng về nhà chồng sẽ đi qua Đà Nẵng.
Người chồng sau này mê rượu chè, không lo cho gia đình. Một mình bà gồng gánh nuôi 4 đứa con. Khi chồng bệnh mất, nhà không còn gì.
Nhiều năm lầm lũi sống một mình, giờ đây bà làm bạn với ông Thành - người hàng xóm độc thân lâu năm. "Hiểu nhau mà sống thôi. Đau ốm có nhau đỡ đần", ông Thành nói. Chính ông là người từng đưa bà ra Huế, về Đà Nẵng tìm gia đình nhưng không thành, cuối cùng phải nhờ đến chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly.

Người thân từ Quảng Nam đến đón bà Hoa về với gia đình

Khán giả trường quay Như chưa hề có cuộc chia ly xúc động
Đau thắt ruột khi biết hoàn cảnh cháu
Trong chương trình, hình ảnh Hội An hiện lên: một bên là Hội An ngày nay với phố cổ yên bình, du khách quốc tế tấp nập; một bên là Hội An xưa cũ bom đạn, chia ly và đau thương của chiến tranh.
Trên mảnh đất ấy, câu chuyện của bà Cúc chỉ là một trong hàng vạn trường hợp gia đình tan tác vì chiến tranh. Với thông tin ít ỏi mà bà Cúc còn nhớ - người dì tên Mười bán trứng ở chợ có cây me lớn, ê kíp chương trình đã tìm được gia đình bà.
Tên bà được ghi trong gia phả tộc Lê - Phái đời thứ 16. Bà tên Lê Thị Cúc, con gái ông Lê Văn Sau và bà Lâm Thị Xin, là con thứ bảy trong gia đình có 9 anh chị em.
Thời chiến loạn, cha bà theo cách mạng bị giặc bắt tù 3 năm. Người dì ở Đà Nẵng đến thăm thấy bà Xin nuôi mấy đứa con nhỏ cực khổ quá nên đón bé Cúc về nuôi giúp. Được hơn một năm thì bị bắt cóc.

Những thước phim chiến tranh khiến bà Hoa bật khóc
Khi được hỏi: "Lúc báo lạc cháu, mẹ cháu có trách không?", bà Mười nghẹn ngào: "Không, tội lắm, chỉ khóc chứ không nói gì". Còn cha cháu đi tù về nói: "Dì nuôi cháu, chẳng lẽ dì giết cháu".
Cha mẹ bà Cúc đã qua đời với nỗi đau day dứt vì mất con. Còn bà Mười, giờ 90 tuổi, vẫn cố giữ sức khỏe để chờ ngày gặp lại cháu. Khi biết hoàn cảnh khổ cực của cháu suốt bao năm, bà chỉ biết nói với nhà báo Thu Uyên: "Đau ruột lắm".
Cuộc đoàn tụ của bà Cúc tràn ngập nước mắt - nước mắt của khổ đau xen lẫn hạnh phúc. "Sắp tới tôi hết buồn rồi. Chứ mấy nay tôi buồn là khóc. Mỗi lần làm gì nhớ nhà là khóc thôi", bà Cúc khẳng định.
Tháng 11-2025
8 cuộc tìm ra.
478 đầu thông tin mới được xử lý.
30 hồ sơ tìm kiếm mới được thiết lập.

Báo cáo thu chi tháng 11 - 2025
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận