Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

‘Cuộc chiến Wiki’ giữa Đài Loan và Trung Quốc

06/10/2019 11:43 GMT+7

TTO - Đài Loan là một quốc gia độc lập hay một tỉnh của Trung Quốc? Nếu dựa vào Wikipedia, kết quả tra cứu của bạn có thể sẽ thay đổi xoành xoạch.

‘Cuộc chiến Wiki’ giữa Đài Loan và Trung Quốc - Ảnh 1.

Màn hình hiển thị từ điện trực tuyến mở Wikipedia - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Anh, hàng trăm bản sửa đã được cập nhật trong thời gian gần đây liên quan tới tình trạng của Đài Loan, cụ thể là trang "Đài Loan".

Đài Loan tự mô tả là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc xem vùng lãnh thổ này là một tỉnh của mình.

Chính vì vậy, các sửa đổi đáng chú ý nhất về Đài Loan liên quan tới việc mô tả hòn đảo này là "một quốc gia Đông Á" hay "một tỉnh của Trung Quốc".

Đài Loan dù vậy cũng không phải đối tượng duy nhất chứng kiến những chỉnh sửa như đã nêu.

Cuộc khảo sát có tên BBC Click của đài BBC (Anh) cho thấy chủ đề về biểu tình Hong Kong bị chỉnh sửa mang tính thiên kiến ít nhất 65 lần mỗi ngày. Những người đóng góp cho bản sửa đa phần không đồng ý với nhau về chuyện xem người Hong Kong là "người biểu tình" hay những "kẻ nổi loạn".

Tương tự, Wikipedia cũng xuất hiện nhiều chỉnh sửa liên quan tới hòn đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trang Wiki bản tiếng Anh mô tả Senkaku/Điếu Ngư là "đảo ở Đông Á", còn bản tiếng Quan thoại bổ sung vào thành "vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc".

Tựu trung, BBC Click nhận thấy gần 1.600 bản sửa mang tính "thiên kiến" được thực hiện qua 22 bài viết có chủ đề "nhạy cảm chính trị". Nhưng theo quy trình của Wikipedia - một từ điển "mở" - thì không thể biết được ai là người đóng góp vào bản sửa.

Một số ý kiến cho rằng chính quyền Trung Quốc đang tìm cách khuyến khích cư dân mạng nước này lên Wikipedia để chỉnh sửa theo hướng có lợi.

Ý kiến khác nói Wikipedia thường phổ biến bằng tiếng Anh và phương Tây, nên xuất hiện nhiều nội dung mang định kiến đối với Trung Quốc.

Bí mật quân sự của Đài Loan bị lộ vì Google Maps Bí mật quân sự của Đài Loan bị lộ vì Google Maps Google dẹp dự án công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt ở Trung Quốc Google dẹp dự án công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt ở Trung Quốc Google đang 'xóa sổ' Palestine trên Google Map Google đang "xóa sổ" Palestine trên Google Map
NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận