Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Lo ngại Bắc Kinh, tổng thống quần đảo Marshall khẳng định vẫn 'làm bạn' với Đài Loan

26/09/2019 12:04 GMT+7

TTO - Bất chấp một số quốc gia Thái Bình Dương quay sang Trung Quốc, tổng thống quần đảo Marshall khẳng định vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và bày tỏ lo ngại về tham vọng của Bắc Kinh.

Lo ngại Bắc Kinh, tổng thống quần đảo Marshall khẳng định vẫn làm bạn với Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Hilda Heine của quần đảo Marshall - Ảnh: AFP

Ngày 25-9, quần đảo Marshall cho biết nước này đã thông qua một nghị quyết cho thấy "sự đánh giá cao đối với người dân và chính quyền Đài Loan".

"Tất cả chúng ta đã được thấy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng lãnh thổ và ảnh hưởng của họ. Đây là mối quan ngại to lớn với các quốc gia dân chủ" - Tổng thống Hilda Heine của quần đảo Marshall nhận định.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều quốc gia nhỏ hiện nằm trong các vùng nước chiến lược, nơi Mỹ cùng các đồng minh Washington chiếm ưu thế từ Thế chiến 2. Vì thế, việc Trung Quốc "kết bạn" với các nước này để mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương đã khiến Mỹ giận dữ.

Tuyên bố của quần đảo Marshall được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hai quốc gia Thái Bình Dương khác là quần đảo Solomon và Kiribati chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc. 

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ "sự cảm ơn sâu sắc" vì thông điệp ủng hộ của quần đảo Marshall và cam kết sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với đảo quốc Thái Bình Dương này.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng hợp tác luôn được hoan nghênh nồng nhiệt và sẽ mang lại lợi ích thật sự cho các đảo quốc Thái Bình Dương. 

"Bất kỳ ai hiểu được tình hình và không có thành kiến đều thấy được điều này rất rõ" - ông Cảnh tuyên bố khi được hỏi về lời chỉ trích của Tổng thống Hilda Heine.

Lo ngại Bắc Kinh, tổng thống quần đảo Marshall khẳng định vẫn làm bạn với Đài Loan - Ảnh 2.

Một số đồng minh và cựu đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình Dương - Ảnh chụp màn hình ABC

Hiện Đài Loan có quan hệ chính thức với chỉ 15 quốc gia, trong đó hầu hết là các nước nhỏ và kém phát triển ở Thái Bình Dương cũng như Trung Mỹ.

Có 7 quốc gia đã chấm dứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - lên lãnh đạo hòn đảo này. 

Các quốc gia "chia tay" Đài Loan có Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama, El Salvador, quần đảo Solomon và Kiribati.

Theo Hãng tin Reuters, sự ủng hộ từ quần đảo Marshall phần nào sẽ giúp bà Thái Anh Văn đỡ lo lắng trước cuộc bầu cử ở Đài Loan vào đầu năm 2020.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và khẳng định Đài Loan không có quyền có quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Gần đây, Bắc Kinh tăng cường áp lực lên hòn đảo này từ ngoại giao cho tới quân sự.

Ngoảnh mặt với Đài Loan, Solomon phải chuyển sinh viên sang Trung Quốc Ngoảnh mặt với Đài Loan, Solomon phải chuyển sinh viên sang Trung Quốc

TTO - Lãnh đạo Solomon cho biết hơn 100 sinh viên đảo quốc này sẽ được đưa khỏi Đài Loan sang Trung Quốc đại lục học vào đầu năm tới, sau khi quốc gia nam Thái Bình Dương này quay sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận