Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ngoảnh mặt với Đài Loan, Solomon phải chuyển sinh viên sang Trung Quốc

20/09/2019 19:48 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Solomon cho biết hơn 100 sinh viên đảo quốc này sẽ được đưa khỏi Đài Loan sang Trung Quốc đại lục học vào đầu năm tới, sau khi quốc gia nam Thái Bình Dương này quay sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Ngoảnh mặt với Đài Loan, Solomon phải chuyển sinh viên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Manasseh Sogavare của quần đảo Solomon (phải) gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi ông đến thăm Đài Bắc vào tháng 9-2017 - Ảnh: AFP

"Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ đảm trách và cải thiện tất cả chương trình, bắt đầu với việc chuyển ngay các sinh viên của chúng tôi ở Đài Loan sang Trung Quốc vào cuối học kỳ hiện tại" - Thủ tướng Manasseh Sogavare của quần đảo Solomon cho biết trong ngày hôm nay 20-9.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tương lai của 125 sinh viên Solomon tại Đài Loan trở nên mơ hồ, sau khi Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 

Đài Loan hiện tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên chỉ dành riêng cho những nước có quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ này.

Ông Sogavare cho biết đảo quốc Solomon sẽ đưa các sinh viên về quê hương "trên chuyến bay đầu tiên theo hình thức thuê bao nếu điều đó cần thiết". 

Tuy nhiên, Đài Loan đã đồng ý cho phép các sinh viên đảo quốc Solomon tiếp tục ở lại vùng lãnh thổ này học tập cho đến kết thúc học kỳ hiện tại vào tháng 1-2020.

Tuy nhiên, ông Sogavare không cung cấp thông tin chi tiết về các kế hoạch dành cho số sinh viên này sau khi họ được đưa khỏi Đài Loan.

Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của ông Sogavare kể từ khi Solomon chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. 

Ông giải thích rằng Solomon đưa ra quyết định trên sau 36 năm vì "không chắc chắn" về cuộc bầu cử ở Đài Loan vào năm 2020 và "viễn cảnh" về một đối tác phát triển đáng tin ở Trung Quốc.

Thủ tướng Manasseh Sogavare cho biết Bắc Kinh đã đề xuất giúp trả chi phí xây một sân vận động tổ chức Pacific Games 2023 do Solomon đăng cai. Đây là một sự kiện thể thao của các nước xung quanh Thái Bình Dương.

"Chính quyền Bắc Kinh đã đảm bảo với chính phủ của tôi rằng họ sẽ hỗ trợ chúng tôi trong giai đoạn chuyển tiếp và xa hơn thế nữa, gồm việc cấp vốn và xây dựng sân vận động SPG2023" - ông Sogavare cho biết.

Tuyên bố của ông Sogavare được đưa ra cùng ngày Đài Loan thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với đảo quốc Kiribati sau khi quốc gia Thái Bình Dương này xích gần Bắc Kinh. Kiribati trở thành quốc gia thứ 2 trong tuần "chia tay" Đài Loan, sau đảo quốc Solomon.

Kiribati là đồng minh ngoại giao thứ 7 mà Đài Loan mất đi kể từ khi bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - lên lãnh đạo đảo Đài Loan hồi năm 2016. 

Các quốc gia trước đó "chia tay" Đài Loan có Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome và Principe, Panama, El Salvador và quần đảo Solomon. Hiện Đài Loan có quan hệ ngoại giao chính thức với chỉ 15 quốc gia trên thế giới.

Được Trung Quốc cho tiền, đảo quốc Kiribati bỏ Đài Loan Được Trung Quốc cho tiền, đảo quốc Kiribati bỏ Đài Loan

TTO - Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-9, Đài Bắc phải chấm dứt quan hệ ngoại giao với Kiribati do đảo quốc này nhận tiền tài trợ của Trung Quốc để chia tay Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận