01/11/2022 10:54 GMT+7

Cùng trồng rừng phòng hộ nhưng người được giao cấp đất, người không?

TIẾN THẮNG - HÀ ĐỒNG
TIẾN THẮNG - HÀ ĐỒNG

TTO - Tình trạng này xảy ra tại phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa khiến người dân bức xúc bởi cùng trồng rừng phòng hộ theo dự án PAM nhưng gia đình người đứng tên lại không được giao cấp đất mà giao cho những người khác.

Cùng trồng rừng phòng hộ nhưng người được giao cấp đất, người không? - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Nghiệm (83 tuổi) chỉ về cánh rừng phòng hộ tại khu Chăn Cát, phường Tĩnh Hải mà gia đình đang quản lý và trồng rừng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cầm trên tay cuốn sổ cấp phát lương thực PAM 4304 năm 1992-1996 mà Ban quản trị dự án PAM 4304 tỉnh Thanh Hóa cấp cho chồng là ông Lê Văn Ấn (đã mất), bà Lê Thị Nghiệm (83 tuổi, trú tại phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) cho biết từ năm 1991, gia đình được giao quản lý, sử dụng 4,2ha để trồng rừng tại thôn Liên Vinh, xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn).

Theo bà Nghiệm, sau khi được giao 4,2ha để trồng rừng phòng hộ, gia đình có gọi thêm hộ ông Lê Quang Trạch (là thông gia) cùng trồng rừng để hai bên gia đình chia nhau số gạo được cấp phát.

Đến năm 2022, khi nghe thông tin khu vực rừng phòng hộ gia đình trồng đang bị người khác chuyển nhượng để thu lợi số tiền lớn, gia đình bà đã đến UBND phường Tĩnh Hải để xác minh, phát hiện gần một nửa diện tích (hơn 1,9ha) lại được giao cấp cho nhà ông Trạch và ông này đã chia cho bảy người con (gồm các con ruột và con rể), riêng phần diện tích hơn 2ha còn lại không rõ có bị giao cấp cho ai khác không bởi chính quyền vẫn chưa thông tin.

Trong văn bản trả lời gia đình bà Nghiệm, UBND phường Tĩnh Hải cho rằng hồ sơ quản lý đất đai năm 1997 và 2011 không có hộ ông Lê Văn Ấn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ nhiều người cao niên trên địa bàn phường và cả một số lãnh đạo thế hệ trước, đều xác nhận gia đình ông Lê Văn Ấn từng được giao và có trồng rừng phòng hộ.

Ông Lê Ngọc Lởi (92 tuổi, trú tại phường Tĩnh Hải) là người được giao đất giáp ranh với hộ ông Ấn, bà Nghiệm, khẳng định bản thân từng tham gia trồng cây phi lao chắn sóng tại khu vực Chăn Cát cùng hộ ông Ấn.

Bà Nghiệm cũng khẳng định đến nay, khu vực đất rừng nói trên gia đình vẫn đang trực tiếp quản lý và chưa nhận được bất kỳ thông báo, quyết định thu hồi đất rừng phòng hộ, phương án đền bù liên quan đến việc thu hồi đất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Tân - chủ tịch UBND phường Tĩnh Hải - cho biết hiện nay phường đang trong thời gian giải quyết khiếu nại của gia đình bà Nghiệm nên từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Theo ông Tân, bản thân cũng có nghe về dự án PAM nhưng hiện nay tại phường không còn lưu giữ bất cứ hồ sơ gì về dự án này nên bản thân cũng không nắm được quy mô dự án ra sao, đã giao cho những hộ gia đình nào.

Về việc ông Lê Văn Thiêm - phó chủ tịch UBND phường Tĩnh Hải - gợi mở đứng ra trung gian giải quyết "đảm bảo" quyền lợi cho gia đình bà Nghiệm để thôi việc đơn thư và cả việc phường từng xác nhận các giao dịch mua bán chuyển nhượng đất rừng phòng hộ tại khu vực Chăn Cát, ông Tân không phủ nhận hoặc xác nhận mà chỉ cho biết hiện nay phường vẫn đang rà soát.

"Người dân được giao cấp đất rừng phòng hộ thì có quyền chuyển nhượng nhưng hiện nay tại khu vực Chăn Cát, chúng tôi đã dừng việc xác nhận chuyển nhượng vì có tranh chấp" - ông Tân thông tin.

Hàng trăm cây trồng giặm tại rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị nhổ bỏ Hàng trăm cây trồng giặm tại rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị nhổ bỏ

TTO - Người dân bức xúc phản ảnh hàng trăm cây xanh được người dân trồng giặm tại rừng phòng hộ thuộc khu vực Chăn Cát, phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa bất ngờ bị nhổ bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận