15/09/2022 11:46 GMT+7

Ngang nhiên lấn chiếm rừng phòng hộ trồng cây, mở quán ven biển

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Dọc tuyến đường ven biển Bình Thạnh - Chí Công (đoạn thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, Bình Thuận), nhiều đất đai do Nhà nước quản lý bị lấn chiếm để xây dựng, trồng cây, buôn bán trái phép…

Ngang nhiên lấn chiếm rừng phòng hộ trồng cây, mở quán ven biển - Ảnh 1.

Đất ven biển đường Bình Thạnh - Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận bị lấn chiếm, trồng cây - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ghi nhận, tại đây có nhiều đoạn rừng phòng hộ phía mặt biển bị lấn chiếm để trồng cây dừa, xây dựng cơ sở kinh doanh ăn uống. 

Nhiều cây rừng phòng hộ đã ngã, chết khô và đang héo dần héo mòn bất thường. Trong khi đó, những chỗ không bị lấn chiếm thì rừng dương sống rất tốt.

UBND xã Bình Thạnh đã cắm bảng cảnh báo nhưng việc lấn chiếm vẫn tràn lan.

Ngang nhiên lấn chiếm rừng phòng hộ trồng cây, mở quán ven biển - Ảnh 2.

Nhiều đoạn bị lấn chiếm, xây dựng cơ sở kinh doanh ăn uống - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND xã Bình Thạnh Nguyễn Thành Thắng thừa nhận có việc lấn chiếm như trên.

Ông cho biết chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quân xử lý, lập biên bản vi phạm hành chính một số cá nhân lấn chiếm, xây dựng sai phép. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều cá nhân không chấp hành, thậm chí có thêm nhiều chỗ lấn chiếm mới.

"Trước đây địa phương tạo điều kiện cho bà con lập chòi tạm để trông coi lưới, công cụ đi biển. Khoảng 6 năm trở lại, khi đất đai tăng giá thì nhiều hộ dân bắt đầu xây dựng kiên cố rồi lấn chiếm luôn" - ông Thắng cho biết.

Ông Thắng nói tiếp: "Có nhiều trường hợp họ trồng dừa như khẳng định chủ quyền trên phần đất lấn chiếm. Sau đó, họ rao bán lại bằng giấy viết tay. Nhiều người nơi khác đến thấy đất trồng dừa đẹp, không nghĩ là lấn chiếm của Nhà nước nên sẵn sàng mua. Việc này cứ tiếp diễn như vậy nên càng lúc càng phức tạp về an ninh trật tự".

Theo ông Thắng, sắp tới địa phương sẽ lập đoàn đi xử lý dứt điểm. UBND xã Bình Thạnh đã thông báo các cá nhân nào lấn chiếm như trên thì phải sớm khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu cho Nhà nước. Những trường hợp nào không hợp tác sẽ cưỡng chế, thậm chí chuyển hồ sơ xử lý hình sự.

Do đây là khu vực có nhiều du khách đến tham quan tắm biển nên ông Thắng cho biết địa phương sẽ tạo điều kiện cho người dân dựng dù buôn bán tạm rồi thu dọn.

Ngang nhiên lấn chiếm rừng phòng hộ trồng cây, mở quán ven biển - Ảnh 3.

Nhiều cây dương trong rừng phòng hộ bị chết bất thường ở những đoạn bị lấn chiếm - Ảnh: ĐỨC TRONG

Giải thích về cây rừng phòng hộ chết dần chết mòn, ông Thắng cho rằng trước đây người dân đến vui chơi rồi đốt rác nên dẫn đến cháy. Ngay khi cháy, địa phương đã huy động lực lượng ra dập lửa.

Trước tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng sai phép, sử dụng đất không đúng mục đích như trên, ông Nguyễn Trung Trực - chủ tịch UBND huyện Tuy Phong - chỉ đạo các xã ven biển của huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm, tránh để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự.

Trong 2 tháng, đã thu hồi 140ha diện tích đất rừng Phú Quốc bị lấn chiếm Trong 2 tháng, đã thu hồi 140ha diện tích đất rừng Phú Quốc bị lấn chiếm

TTO - Tổ công tác đặc biệt do tỉnh Kiên Giang thành lập đã thu hồi gần 140ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm trái pháp luật, tiêu hủy nhiều cây trồng, rào kẽm, tường rào, công trình tự phát xâm lấn rừng.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên