22/02/2021 13:59 GMT+7

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn - đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời - Ảnh 1.

Cung nữ Lê Thị Dinh (thứ 3 từ trái sang) trong một bức ảnh chụp chung cùng đức Từ Cung - Ảnh: nhà nghiên cứu Trịnh Bách cung cấp

Thông tin trên được nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách xác nhận vào ngày 22-2.

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại Kiên Quận Công. Kiên Quận Công là em trai út của các vua Đồng Khánh, Kiến Phúc và Hàm Nghi (tức là chú út của vua Khải Định).

Từ nhỏ bà Dinh đã vào cung phục vụ cho Hoàng thái hậu Từ Cung, vợ vua Khải Định. Cách mạng Tháng Tám thành công, bà Dinh theo đức Từ về ở tại cung An Định (nay ở đường Phan Đình Phùng, TP Huế). Quá trình theo hầu đức Từ Cung, bà Dinh được xem là tổng quản trong phủ đức Từ.

Sau khi đức Từ qua đời, bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương (cạnh cung An Định) cùng con trai cả và lo hương khói cho các vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại.

Sau bao năm tháng, bà Dinh được công nhận là cung nữ cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn còn sống. Vị cung nữ này cũng được xem là một trong những nhân chứng lịch sử ít ỏi còn lại của triều đại nhà Nguyễn, đặc biệt trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cung đình.

Theo ông Võ Lê Nhật - giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trung tâm sẽ hỗ trợ gia đình bà Dinh lo các nghi lễ an táng theo nguyện vọng gia đình.

Chiếc áo của đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại - từ Pháp trở về Chiếc áo của đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại - từ Pháp trở về

TTO - Vài năm trở lại đây, có một vấn đề văn hóa hết sức thú vị: nhiều cổ vật quý giá của nước ta một thời bị thất thoát ra nước ngoài nay có khuynh hướng lần lượt hồi hương.NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên