02/03/2023 20:44 GMT+7

Cục Thuế TP.HCM lên tiếng vụ tạm khấu trừ thuế trợ cấp mất việc của công nhân PouYuen

Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản phản hồi về việc tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với khoản trợ cấp của Công ty PouYuen cho các lao động mất việc.

Cục Thuế TP.HCM lên tiếng vụ tạm khấu trừ thuế trợ cấp mất việc của công nhân PouYuen - Ảnh 1.

Hơn 2.300 công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị mất việc do công ty thiếu đơn hàng - Ảnh minh hoạ: QUANG ĐỊNH

Tại văn bản phát cuối ngày 2-3 này, Cục Thuế TP.HCM cho biết Bộ luật lao động năm 2019 quy định: người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc (làm ít nhất 12 tháng) mỗi năm nửa tháng lương. Đối với trợ cấp mất việc là 1 tháng lương.

Tham chiếu theo Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì các khoản phụ cấp, trợ cấp mà công ty trả theo đúng quy định của Bộ luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Với PouYuen, công ty đã trả một khoản ngoài quy định nên phải tạm khấu trừ thuế TNCN trên phần vượt này theo nguyên tắc: nếu khoản chi được chi trả trước thời điểm kết thúc hợp đồng lao động thì công ty khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Nếu khoản chi trả từ 2 triệu đồng/lần trở lên và được chi sau thời điểm kết thúc hợp đồng lao động (người lao động thực tế đã nghỉ việc) thì công ty khấu trừ thuế TNCN theo mức 10%.

Theo Cục Thuế TP.HCM, số thuế TNCN tạm khấu trừ nêu trên là số thuế tạm thu cho nghĩa vụ thuế đối với thu nhập cả năm của người lao động, không phải là số thuế trực tiếp đối với khoản thu nhập đó. 

Thuế TNCN đối với khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được tính theo năm và sẽ thực hiện quyết toán thuế khi kết thúc năm.

Trường hợp người lao động sau khi nhận trợ cấp từ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam lại có phát sinh nhiều khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng mỗi khoản dưới 2 triệu đồng mỗi lần chi trả thì cũng không bị khấu trừ thuế TNCN đối với từng lần được chi trả, đến cuối năm mới thực hiện tổng hợp thu nhập để quyết toán thuế.

"Khi quyết toán thuế TNCN, người lao động được giảm trừ các khoản giảm trừ theo quy định: giảm trừ cho bản thân là 132 triệu đồng/năm (11 triệu đồng/tháng); mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/người/tháng, giảm trừ các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Khi tính thuế TNCN, nếu phần thuế TNCN phải nộp trong năm 2023 của người lao động thấp hơn khoản đã tạm khấu trừ thì người lao động được hoàn thuế", Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Trước đó xôn xao thông tin hơn 2.300 công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị mất việc do công ty thiếu đơn hàng nhưng vẫn bị khấu trừ thuế TNCN trên số tiền được hưởng trợ cấp. 

Nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét lại việc tạm thu thuế TNCN với số tiền trợ cấp mất việc vì không nhân văn.

PouYuen hỗ trợ công nhân mất việc cao nhất 379 triệu đồngPouYuen hỗ trợ công nhân mất việc cao nhất 379 triệu đồng

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) hỗ trợ cho 2.358 công nhân mất việc 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Người nhận cao nhất được 379 triệu đồng, thấp nhất 12 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên