Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cục Thú y: Dự thảo kiểm tra hàng hóa nhập khẩu chưa phù hợp với thực tiễn

23/11/2021 22:46 GMT+7

TTO - Cục Thú y, các hiệp hội, chuyên gia cho rằng nếu bỏ việc kiểm dịch động thực vật nhập khẩu như dự thảo nghị định của Tổng cục Hải quan sắp ban hành thì nguy cơ nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ các nước xâm nhiễm vào Việt Nam là rất lớn.

Cục Thú y: Dự thảo kiểm tra hàng hóa nhập khẩu chưa phù hợp với thực tiễn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 23-11, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - NN&PTNT) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo nghị định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu do Tổng cục Hải quan chủ trì xây dựng (gọi tắt là dự thảo nghị định).

Phó cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết trong dự thảo nghị định ngày 1-11 gửi Thủ tướng xin ý kiến các thành viên Chính phủ, trong điều 1 không có nội dung liên quan đến kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu, tương tự nhiều điều khoản khác cũng không đề cập đến kiểm dịch nhập sản phẩm động vật. 

Về thẩm quyền, ông Long cho rằng nếu giao cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra chuyên ngành không đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành như Luật thú y.

"Tuy nhiên, điều 7,  điều 25 và điều 26 của dự thảo nghị định lại có các nội dung quy định kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu nhưng không phù hợp với Luật thú y, chưa bảo đảm yêu cầu về khoa học, thực tiễn", ông Long nói.

Theo ông Long, nếu tổ chức thực hiện theo các nội dung như dự thảo nghị định, nguy cơ nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ các nước xâm nhiễm vào Việt Nam. Vì trên thế giới và các nước đang có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm, truyền lây giữa động vật và người.

Ông Long đề xuất tiếp tục thực hiện các quy định của Luật thú y và các văn bản hướng dẫn chi tiết của Luật thú y. 

"Không đưa hàng hóa là sản phẩm động vật nhập khẩu vào nội dung, phạm vi điều chỉnh của dự thảo nghị định và bỏ nội dung liên quan đến sản phẩm động vật nhập khẩu tại điều 7, điều 25 và điều 26 của dự thảo nghị định này", ông Long đề xuất.

Ông Lê Thanh Hòa, giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, nhấn mạnh dự thảo nghị định phải làm rõ danh mục hàng hóa, những danh mục hàng hóa đã quy định trong Luật an toàn thực phẩm...

"Nếu vẽ ra một cơ chế khác thì sẽ gây ra nhiều phiền hà bởi không phải là hải quan đứng ra làm sẽ nhanh, vì họ không có hạ tầng, không có kỹ thuật, kỹ năng, không được đào tạo trong kiểm nghiệm, đánh giá rủi ro", ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Như So, chủ tịch Tập đoàn Dabaco, cho rằng một số điểm dự thảo nghị định chưa phù hợp với Luật thú y và tình hình thực tiễn. 

"Nhiều loại hàng hóa hiện nay doanh nghiệp được phép đưa về kho doanh nghiệp phân tán ở các tỉnh khác nhau nên việc cập nhật biên bản lấy mẫu trong vòng 2 giờ đồng hồ thì khó khả thi", ông So nói.

Ông Nguyễn Văn Bách, tổng giám đốc Công ty Amavet, cho hay trong dự thảo nghị định này gần như không đề cập đến việc kiểm soát dịch bệnh động thực vật, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Tôi thấy dự thảo miễn kiểm tra, kiểm dịch rất nhiều nên nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi trong tương lai", ông Bách nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng việc cắt giảm thủ tục hành chính là đúng nhưng không có nghĩa là cắt bỏ kiểm dịch. Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo tích hợp kiểm tra an toàn thực phẩm với kiểm dịch, nếu không kiểm soát chặt thì sẽ bóp chết sản xuất trong nước.

Xem xét sửa quy định kiểm dịch nhập khẩu Xem xét sửa quy định kiểm dịch nhập khẩu

TTO - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết ngành nông nghiệp đang quản lý, cấp phép khoảng 20 loại giấy chứng nhận đến hẹn phải cấp lại.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận