Cửa đại học đã mở với cô học trò mồ côi

10/09/2017 09:22 GMT+7

TTO - Ngày cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, cô bé đã bật khóc nức nở. Từng dòng nước mắt lăn dài như vỡ òa niềm hạnh phúc vô biên sau chuỗi tháng ngày nỗ lực không biết mệt mỏi.

Cửa đại học đã mở với cô học trò mồ côi - Ảnh 1.

Tranh thủ thời gian rảnh, ngoài đi làm thêm ở xí nghiệp may, Thủy chăn bò phụ cậu mợ - Ảnh: Thanh Ba

Những ngày này, Nguyễn Thị Thanh Thủy (thôn Hạ Nông, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang sắp xếp hành trang, sẵn sàng khăn gói ra thị thành để chinh phục giảng đường đại học.

Mồ côi tội lắm ai ơi!

Dừng xe giữa con đường bêtông ngoằn ngoèo ôm trọn lấy cánh đồng làng Hạ Nông, hỏi dăm ba thông tin cơ bản về "cô bé mồ côi cha mẹ, ở với cậu mợ, học trường chuyên dưới phố cổ Hội An", từ trên bờ xuống tới ruộng lúa đang ngả sang màu vàng rực, gương mặt của bà con nông dân ở đây ai nấy lộ vẻ hồ hởi. 

5 năm đại học, em dự định kiếm suất dạy kèm và tự trang trải cuộc sống. Cậu mợ đã khổ vì em quá nhiều rồi, em không muốn cả hai chạy đôn chạy đáo lo tiền học cho em như suốt quãng thời gian 12 năm qua."

Tân sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy

Bởi với họ, cái tin cô học trò ngoan hiền nức tiếng trong vùng Nguyễn Thị Thanh Thủy xuất sắc đỗ vào đại học không chỉ là niềm vui riêng của gia đình ông Thôn - bà Vân (cậu mợ Thủy), mà là sự phấn khởi chung của cả làng Hạ Nông.

Chúng tôi đặt chân tới nhà Thủy khi trời đã ngả bóng xế chiều. Bất giác có khách lạ, ông Nguyễn Đức Thôn (cậu ruột Thủy) thả vội chiếc cuốc trên tay và bỏ ngang khúc đất đang được xới lên để hoàn thiện luống rau còn dang dở.

Khi chúng tôi cứ liên tục xoáy sâu vào hoàn cảnh của Thủy thì cũng là lúc gương mặt của ông Thôn thấm đượm nỗi buồn khôn tả. 

Gióng ánh mắt về phía xa xăm, người đàn ông vừa là cậu vừa gánh trên vai thiên chức là cha của đứa cháu tội nghiệp trầm ngâm kể: "Hơn 20 năm trước, mẹ Thủy bỏ xứ vào Nam làm công nhân. Run rủi quen phải một người đàn ông bội bạc rồi sinh ra Thủy. Ngày cháu chào đời, gã cha vô tình bỏ đi không một lời từ biệt. Tủi hổ, em gái tôi mới đùm con về quê. Số kiếp bạc bẽo chưa buông tha, năm bé Thủy lên 4 tuổi, mẹ cháu đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác".

Từ đó, Thủy trở thành trẻ mồ côi và côi cút lớn lên trong vòng tay yêu thương của 2 người thân duy nhất là cậu và mợ.

Ngặt nỗi, gia cảnh của cậu mợ cũng thuộc loại chạy cơm từng bữa. Ngày qua ngày, 5 miệng ăn trong nhà đều bấu víu vào hạt thóc thu được từ hai sào lúa và công việc phụ hồ "bữa đực, bữa cái" của ông Thôn.

 "Thấu hiểu nỗi cơ cực nên từ nhỏ Thủy đã ý thức hoàn cảnh và cùng với 2 người anh (con của cậu mợ - PV), cháu thường phụ giúp gia đình chăn bò. Ngày hè, cháu xin vào xưởng may gần nhà nhận cắt chỉ thừa, gom góp mua đồ dùng học tập cho năm học mới" - ông Thôn nghẹn ngào.

Học để báo đền công ơn cậu mợ

Cửa đại học đã mở với cô học trò mồ côi - Ảnh 3.

Thủy bên người cậu đã cưu mang em suốt hàng chục năm qua - Ảnh: Thanh Ba

Chập choạng tối, Thủy chậm rãi dắt đàn bò về chuồng. Hỏi ra mới hay, tranh thủ trước khi ra thành phố nhập học, cô bé phụ việc ở xưởng may từ sáng cho đến 4g chiều. Tan giờ làm, Thủy lại khoác vội chiếc áo rộng thùng thình rồi băng ra cánh đồng giúp cậu mợ lùa bò về nhà.

Khi chúng tôi hỏi, sắp sửa đến ngày nhập học mà sao vẫn còn đi làm thêm?, Thủy khẽ cười rồi thưa: "Em cố gắng làm cho đủ tháng để công ty họ dễ tính lương. Em tính toán kĩ rồi, với số tiền kiếm được, em nghĩ sẽ đủ đóng học phí nhập học..."

Ở kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Thủy đạt 25 điểm khối A và xuất sắc đỗ vào ngành Quản lí Xây dựng (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng). Chẳng ai ngạc nhiên về kết quả trên nếu đối chiếu với bảng thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi của cô học trò mồ côi.

Thủy chia sẻ, ngày cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, cô bé đã bật khóc. Từng dòng nước mắt lăn dài như vỡ òa niềm hạnh phúc vô biên đang trào dâng sau chuỗi tháng ngày nỗ lực không biết mệt mỏi, để hôm nay, cô bé mồ côi đã chính thức hiện thực hóa giấc mơ đỗ vào đại học. Một kết quả mà Thủy nghĩ rằng sẽ làm người mẹ nơi chín suối mãn nguyện và hơn hết là báo đền công ơn dưỡng dục trời bể của cậu mợ.

Chứng kiến thành tích hôm nay Thủy gặt hái, bà Trần Thị Vân (mợ của Thủy) không giấu niềm vui sướng lộ rõ trên sắc mặt. 

Khi Thủy đang gói ghém bộ quần áo cuối cùng cho vào ba lô, bà Vân đã ôm chầm lấy cô cháu gái chia sẻ: "Lúc nào vợ chồng tôi cũng xem Thủy như con cái ruột thịt. Ngày cháu nó đăng kí thi vào trường chuyên cấp 3 dưới Hội An với lí do học ở đó sẽ không tốn học phí, tôi đã khóc rất nhiều vì thương cháu còn quá nhỏ mà đã biết suy nghĩ. Gia đình luôn tự hào về Thủy và dù cháu có đi đâu, về đâu thì chúng tôi cũng luôn ở phía sau động viên, là chỗ dựa tinh thần giúp cháu vượt qua khó khăn".

Ông Võ Nga, chủ tịch Hội Khuyến học xã Điện Phước, cho hay: "Trong đợt trao học bổng của Hội Khuyến học xã vừa qua, rất nhiều người con quê hương Điện Phước đang làm ăn xa xứ đã về tham dự và bày tỏ sự thương cảm, đồng thời mến phục trước ý chí vươn lên nghịch cảnh của Thủy. Tôi hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, Thủy sẽ không bị đứt gánh con chữ giữa chừng".

Cửa đại học đã mở với cô học trò mồ côi - Ảnh 5.

THANH BA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận