Học bổng 'Tiếp sức đến trường' đến với tân sinh viên phía Bắc

08/09/2017 22:55 GMT+7

TTO - Bằng sự kiên trì, nỗ lực, 264 tân sinh viên khu vực phía Bắc đã vượt qua những chặng đường khó khăn, gập ghềnh để vươn tới ước mơ của cuộc đời mình.

Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên phía Bắc - Ảnh 1.

Trao học bổng cho 264 tân sinh viên phía Bắc - Ảnh: HÀ THANH

Tối 8-9 tại tỉnh Thái Bình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 19 tỉnh, thành đoàn phía Bắc tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 264 tân sinh viên vượt khó học giỏi với 10 suất đặc biệt trị giá 10 triệu đồng và 254 suất trị giá 7 triệu đồng.

Bố mất vì ung thư, mẹ bị ung thư, tôi phải làm bác sĩ!

Ngay giây phút đầu tiên, phóng sự về câu chuyện của hai tân sinh viên Ninh Thị Kim Cúc (ĐH Y dược Thái Bình) và Đỗ Việt Anh (ĐH Văn hóa Hà Nội) khiến nhiều người dưới sân khấu nức nở. Đỗ vào giảng đường đại học thì hạnh phúc vỡ òa, là niềm vui, nhưng đó cũng là nỗi lắng lo của biết bao em tân sinh viên nghèo.

Bố mất sớm, mẹ đau ốm thường xuyên, gia đình đã khó càng khó hơn, ý thức được hoàn cảnh khó nghèo nên ngay từ năm lớp 8, Việt Anh đã tranh thủ đi rửa bát thuê, phục vụ bàn, làm thợ phụ trong xưởng cơ khí... để có tiền giúp mẹ.

Đỗ vào Trường ĐH Văn hóa với số điểm 26,75, còn đó nhiều nỗi lo, áp lực càng dồn lên đôi vai gầy guộc của mẹ, song Việt Anh tự vạch ra kế hoạch cho 4 năm học, và trước mắt xin đi rửa bát thuê để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho mẹ.

Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên phía Bắc - Ảnh 2.

Nhà báo Đặng Dũng trao học bổng cho các em tân sinh viên phía Bắc - Ảnh: HÀ THANH

Suất học bổng 7 triệu, 10 triệu đồng hôm nay chưa thể đáp ứng được chi phí học phí cho các bạn, nhưng có thể sẽ là chiếc phao tiếp sức cho các bạn để bước tới tương lai, là nguồn động viên giúp bạn vượt qua khó khăn. Mỗi khi gặp khó khăn, các bạn hãy nghĩ về ngày hôm nay, không có gì cản trở chúng ta nếu chúng ta làm hết sức mình"

Nhà báo Đặng Dũng

Bố qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, người mẹ cũng đang mang trọng bệnh ung thư xương, cô tân sinh viên Ninh Thị Kim Cúc (tỉnh Thái Bình) luôn nuôi ước mơ một ngày được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, cứu chữa được nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo như bố.

"Ngoài lo lắng kinh tế, em cũng lo cho sức khỏe của mẹ. Khi em đi học chỉ còn mình mẹ ở nhà, lỡ như mẹ bị bệnh thì có thể tái phát bất cứ lúc nào", Cúc nghẹn ngào.

Ngồi bên cạnh con gái, bà Lê Thị Ngát (mẹ của Cúc) rơi nước mắt khi con gái đã hoàn thành di nguyện của bố trước khi mất: "Dù thế nào cũng phải cố gắng học". Bà Ngát mong con gái luôn gắng học để không phụ sự kì vọng của bố mẹ, gia đình và xã hội.

Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên phía Bắc - Ảnh 4.

Một em tân sinh viên rơi lệ khi nghe chia sẻ của các bạn tân sinh viên - Ảnh: HÀ THANH

Trong đêm trao học bổng, một gương mặt khoác lên mình chiếc áo blouse xúc động khi một lần nữa được quay trở lại sân khấu của Tiếp sức đến trường. Bảy năm trước, Trương Thị Mơ từng là tân sinh viên ngành Y, Trường ĐH Y Thái Bình được nhận học bổng của báo Tuổi Trẻ.

"Học bổng đến với tôi lúc khó khăn, đúng lúc tôi đang muốn buông xuôi tất cả. Hạnh phúc khó tả lắm, khi tôi đang muốn buông xuôi thì học bổng như chiếc phao giúp tôi bước tiếp", Mơ chia sẻ.

Chặng đường dài của Mơ đã chạm được đến ước mơ của cuộc đời mình: trở thành bác sĩ sản khoa. Bác sĩ Mơ nhắn nhủ đến các em tân sinh viên: Hi vọng các em luôn vững bước trên con đường đã chọn.

Sau phần giao lưu đặc biệt, ông Vũ Duy Hải -tổng giám đốc Vinacam gửi đến hai em tân sinh viên Kim Cúc và Việt Anh hai suất học bổng đặc biệt: 40 triệu đồng/suất giúp các em trang trải chi phí học tập suốt 4 năm học.

Đồng thời trao cho bà Lê Thị Ngát số tiền 10 triệu đồng để giúp bà phần nào trang trải tiền thuốc thang chữa bệnh.

Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên phía Bắc - Ảnh 5.

NSND Thu Hiền - người con quê Thái Bình cùng ông Lê Quốc Phong xúc động gửi đến bài ca Tình cây và đất dành tặng các em tân sinh viên - Ảnh: HÀ THANH

Học bổng là "chiếc phao" tiếp sức đến tương lai

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Đặng Dũng - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết chặng đường dài Tiếp sức đến trường suốt 15 năm qua đã tiếp sức cho 15.000 tân sinh viên đến với ước mơ đại học, cao đẳng. Và hôm nay, 264 suất học bổng được trao cho 264 tân sinh viên phía Bắc với ước mơ trở thành kĩ sư, bác sĩ trong tương lai.

Đồng thời, nhà báo Đặng Dũng nhắn nhủ đến các em tân sinh viên nếu ra trường có điều kiện, hãy quay trở lại giúp đỡ các em sinh viên nghèo như chính ngày hôm nay các bạn được giúp đỡ!

Ông Vũ Duy Hải - tổng giám đốc Vinacam chia sẻ điều khiến ông xúc động nhất là ý chí nghị lực vươn lên của các em. "Các em cho giới doanh nhân niềm tin là khó khăn thì học tập các em để vươn lên. Các em như cây gỗ quý vươn lên từ núi đá. Chúng tôi gửi đến các em niềm tin, mong muốn các em hãy học tập thật tốt, đem kiến thức ra phục vụ tốt cho xã hội" - ông Hải nhắn nhủ.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết học bổng Tiếp sức đến trường là điều hết sức ý nghĩa, kịp thời giúp các em tân sinh viên học giỏi nhưng có nguy cơ bỏ học. Đây là món quà nhân văn, động viên khích lệ các em, gia đình vượt khó vươn lên.

Suốt 14 năm đồng hành với học bổng Tiếp sức đến trường và cũng là người khởi xướng giải Gofl gây quỹ Tiếp sức đến trường và kết nối, vận động nguồn kinh phí cho các em tân sinh viên, ông Lê Quốc Phong chia sẻ, bản thân có sự đồng cảm với các bạn tân sinh viên ngày hôm nay, đồng cảm với nghị lực vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ.

"Hãy có trách nhiệm, học tập thật tốt để đóng góp cho xã hội" - ông Phong nhắn nhủ.

Chiều cùng ngày, đại diện báo Tuổi Trẻ, nhà tài trợ và 264 em tân sinh viên đã đến dâng hương, tưởng nhớ anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh máu xương tại Đền thờ liệt sĩ tỉnh Thái Bình.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận