Tiếp sức để các em vượt khó 'bắt' tương lai

07/09/2017 15:31 GMT+7

TTO - 122 suất học bổng Tiếp sức đến trường được báo Tuổi Trẻ trao cho các tân sinh viên vượt khó học giỏi của 6 tỉnh Tây Bắc.

Tiếp sức để các em vượt khó bắt tương lai - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hồng Ngân, ông Giàng A Lồng và Giàng A Chính (từ trái sang) chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường ngày 6-9 - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Giàng A Chính (huyện Trạm Tấu, Yên Bái) sinh ra trong một gia đình có 7 người con. Ba chị gái của Chính đã đi lấy chồng, còn 3 đứa em nhỏ, đứa nhỏ nhất năm nay mới học lớp 3. 

Mẹ Chính bị tàn tật sau một tai nạn gãy chân khi đi làm nương, cả gia đình do bố em một vai gồng gánh. Dù khó khăn vất vả, bố A Chính chưa bao giờ có ý định để em phải nghỉ học. Vừa qua, Chính đã đỗ ĐH Y Hà Nội.

"Dù có phải ăn ngô, ăn sắn tôi cũng sẽ cho con đi học, con học được không thể để con bỏ học. Vì tôi không được đi học, không được biết, nên dù có khó khăn thế nào cũng phải cho con đi học thì mới bắt được cái tương lai", ông Giàng A Lồng, bố A Chính, chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường ngày 6-9. 

Nguyễn Thị Hồng Ngân (Hòa Bình) là tân sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Em không may mắn như các bạn cùng lứa, mẹ em đã bỏ hai bố con từ khi Ngân còn nhỏ. Thương con gái, bố Ngân ở vậy chấp nhận cảnh "gà trống nuôi con" để lo cho em tới trường.

Ngân cố gắng học tập, thi đỗ vào trường PTTH nội trú tỉnh Hoà Bình để bớt gánh nặng cho bố. Nhưng số phận trớ trêu, năm 2014 tai hoạ lại ập xuống gia đình em khi bố em không may bị tai nạn qua đời.

Lúc đó, Ngân đã rơi vào khủng hoảng, em mất thăng bằng trong học tập. May mắn là em còn có ông bà, cô giáo chủ nhiệm động viên giúp em vượt qua những khó khăn.

Chia sẻ về những dự đinh sắp tới, Ngân nói: "Em sẽ học thật tốt để sau này làm một phiên dịch viên. Trước mắt, năm nhất em sẽ tìm việc làm thêm để trang trải chi phí, năm thứ hai em sẽ kiếm việc làm thêm liên quan đến ngành học để vừa trau dồi kiến thức, vừa có tiền trang trải cuộc sống".

Tiếp sức để các em vượt khó bắt tương lai - Ảnh 2.

Nhiều bạn tân sinh viên xúc động khi nghe câu chuyện của Ngân và A Chính - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Chính và Ngân là một trong 122 tân sinh viên vượt khó của các tỉnh Tây Bắc nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ năm nay.  

"Chúng em sẽ dùng tri thức để trả nợ học bổng mà báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ đã dành cho chúng em. Chúng em sẽ cố gắng học tập để trau dồi tri thức, để giúp đất nước ta ngày càng phát triển hơn", Nguyễn Thị Hồng Ngân phát biểu.

"Em hy vọng sau này em sẽ có thể giúp được những bạn khó khăn như em có thể đến trường và thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn".

Chương trình học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017 của báo Tuổi Trẻ dành cho các tân sinh viên 6 tỉnh Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái) có tổng kinh phí gần 900 triệu đồng do Quỹ Khuyến học Vinacam và Công ty cổ phần Vinacam tài trợ. Trong đó có 10 suất đặc biệt trị giá 10 triệu đồng và 112 suất trị giá 7 triệu đồng.
Tiếp sức để các em vượt khó bắt tương lai - Ảnh 4.

Nhà báo Đặng Dũng, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Tiếp sức để các em vượt khó bắt tương lai - Ảnh 5.

Ông Vũ Duy Hải, chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Vinacam (trái) trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Tiếp sức để các em vượt khó bắt tương lai - Ảnh 6.

122 suất học bổng được trao cho các tân sinh viên vượt khó học giỏi của 6 tỉnh Tây Bắc - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

DƯƠNG LIỄU – PHƯƠNG CHINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận