'Cháu không bỏ học nữa, bà có vui không?'

08/09/2017 15:00 GMT+7

TTO - 22 tuổi, Nguyên đậu đại học lần thứ hai. Lần trước Nguyên ngậm ngùi rời giảng đường, còn lần này Nguyên quyết tâm học đến cùng vì lời trăng trối của mẹ trước khi mất: "Không được bỏ học".

Cháu không bỏ học nữa, bà có vui không? - Ảnh 1.

Dù bà Kiếm không còn nghe rõ, nhưng chỉ cần nhìn thấy đứa cháu nhỏ tiếp tục học hành là bà vui lòng - Ảnh: HÀ THANH

Nếu không từ bỏ giảng đường thì năm nay Nguyễn Thị Nguyên (quê ở xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã cầm trên tay tấm bằng cử nhân như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng cuộc sống nhọc nhằn khiến đôi vai của cô gái nhỏ luôn nặng gánh mưu sinh.

Nước mắt cứ chảy khi nhìn chồng sách

"Tôi không có cha, một mình mẹ nuôi tôi ăn học đến năm lớp 9, nhưng mẹ đột ngột ra đi. Đó là cú sốc lớn nhất trong cuộc đời tôi" - Nguyên kể. Từ đó Nguyên về ở với bà ngoại, hai bà cháu đùm bọc nhau sống qua ngày.

Bà Đỗ Thị Kiếm (tên thường gọi là bà Gái, 89 tuổi, bà ngoại của Nguyên) dù tuổi cao vẫn đi từ làng này sang làng khác bán thuốc lào. Bản thân Nguyên sau giờ học bươn chải đủ nghề, từ phụ việc tại làng nghề mây - tre - đan đến các quán cà phê.

Một lần bà Kiếm bị ngã cầu thang, sức khỏe yếu đi, lưng còng dần nên không thể đi bán hàng. Từ đó hai bà cháu nuôi một đàn gà. Trưa vãn chợ, hai bà cháu đi lượm lá bắp cải già về cho gà ăn. Số tiền bán gà tích cóp được, bà Kiếm dành mua sách vở cho cháu.

Rồi Nguyên đậu đại học. Cả làng mừng, động viên cô gái nhỏ mồ côi mà ham học. Ngày nộp hồ sơ nhập học tại ĐH Công nghệ giao thông vận tải cũng là ngày Nguyên cầm hồ sơ đi xin việc tại một quán trà sữa với lương 1,5 triệu đồng/tháng.

Đêm đi làm thêm về nghe bạn bè ở ký túc xá ríu rít gọi điện thoại cho gia đình, Nguyên chỉ ước được nghe giọng của cha mẹ hỏi thăm, động viên, mà không được.

Nguyên nhớ rõ một tháng trời nằm liệt giường, mẹ chẳng nói được lời nào. Trước khi bỏ em ra đi, mẹ chỉ kịp nhắn nhủ con gái đúng một câu: "Không được bỏ học".

Nhưng Nguyên vẫn phải từ bỏ giấc mơ giảng đường sau 3 năm vất vả vừa học vừa làm. Không dám nói với bà ngoại hay bất cứ ai, Nguyên một mình lao đầu vào kiếm tiền.

Cô làm đủ nghề, từ kế toán, kiểm kê xuất nhập kho hay giúp việc... để quên đi việc học. "Nhưng cứ đêm về tôi lại thấy thất vọng, chán ghét bản thân chọn lối sống vô nghĩa. Nước mắt cứ chảy khi nhìn chồng sách xếp gọn trong thùng cactông", Nguyên tâm sự.

Chẳng có lý do gì bỏ cuộc

Thời điểm đó, lúc rảnh Nguyên tham gia làm từ thiện ở Bệnh viện Nội tiết trung ương hay đến các thôn bản nghèo ở Hà Giang. 

"Tôi nhớ lần đến thôn Hạ Thành (Hà Giang) gặp hai đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật. Cuộc sống của chúng như trang giấy trắng, lại mắc bệnh hiểm nghèo, mà sao các em vẫn vui tươi. Tôi mới thấy cuộc đời của mình còn may mắn hơn nhiều người khác, chẳng có lý do gì bỏ cuộc" - Nguyên quyết tâm làm lại từ đầu. 

Nguyên lao đầu trở lại ôn thi khối B, dù ngày trước học khối A. Kiến thức gốc mất vì lâu không sờ đến sách vở, việc ôn thi trở nên vất vả, Nguyên đành phải nhờ các bạn giỏi kèm vài ba buổi.

"May mắn có cô giáo dạy kèm miễn phí, môn sinh của tôi từ 5 điểm đã lên 8,25 điểm. Quan trọng nhất là cô Thiện luôn động viên tôi phải nghị lực. Bây giờ tôi đã làm được" - Nguyên bày tỏ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thiện, nguyên phó hiệu trưởng trường THPT Thạch Thất, cũng là người đã viết thư giới thiệu Nguyên đến học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ: "Tôi quý em vì hoàn cảnh nghèo khó mà không theo học được, giờ em muốn tiếp nối ước mơ. Bỏ khối A, thi sang khối B mà vẫn đỗ đại học, đó là điều rất quý. Tôi mong Nguyên sẽ có nghề nghiệp ổn định, trở thành điều dưỡng viên giỏi như em mơ ước".

Giờ đây, Nguyên đã tự tin nhập học ĐH Điều dưỡng Nam Định như ước nguyện của mẹ.

"Cháu sắp xuống Nam Định học, trường xa quá nên chắc 1-2 tháng mới về thăm bà. Cháu không bỏ học nữa, bà có vui không?" - Nguyên ghé sát tai bà ngoại hỏi to.

"Có chứ, sao không vui. Có chí thì đi học, sau này ráng ra làm y tá giúp bà, giúp các em. Xa bà nhớ gọi điện về nhé" - bà Kiếm dặn dò cháu yêu.

HÀ THANH - QUANG DỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận